Bát Xát: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn

BXĐT- Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 10% trở lên, tại 7 xã (Dền Thàng, Pa Cheo, Tòng Sành, A Lù, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Y Tý) có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên theo tinh thần Nghị quyết số 20 ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, đó là mục tiêu mà huyện Bát Xát đề ra trong năm 2023.

Huyện ưu tiên tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng

Huyện Bát Xát đã đưa ra nhiều giải pháp trong đó chú trọng đến việc luân chuyển, điều động cán bộ có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ đến công tác tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao; phát huy vao trò mỗi một cán bộ, đảng viên được phân công giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, mạng xã hội trong triển khai các hoạt động tuyên truyền về giảm nghèo từ huyện đến cơ sở.

Ưu tiên tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng vào 02 nhóm chính là “giao thông” và “điện lưới”; phấn đấu nâng cấp, hoàn thiện cứng hóa 100% hệ thống đường giao thông liên thôn được bê tông xi măng, triển khai đầu tư các dự án cấp điện cho các thôn bản thuộc xã nghèo chưa có lưới điện Quốc gia.

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp hàng hóa theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Đề án số 01 của Ban Chấp hành Huyện ủy về phát triển trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng một phần công nghệ cao vào sản xuất. Thực hiện chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang những loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị bền vững, gia tăng giá trị sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân.

Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vay vốn, định hướng phát triển sản xuất, nhà ở và các chính sách an sinh xã hội để hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo…v.v..

Tập trung phát triển các nghành hàng chủ lực của tỉnh và huyện

Lưu Liên Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát