Xây dựng Nông thôn mới “nhìn ra từ bản”

Chúng tôi có dịp đến thăm thôn Làng Mới xã Sàng Ma Sáo vào một ngày tháng 4 nắng đẹp. Đoạn đường dẫn từ tỉnh lộ 158 vào thôn khoảng 600 mét đã được bê tông kiên cố rất thuận tiện, xe ô tô vào được tận trong thôn. Chị Giàng Thị Mai Bí Thư chi bộ thôn phấn khởi cho biết: Mừng lắm phóng viên ạ! Năm nay thôn mình được lựa chọn là một trong hai thôn của xã để làm điểm xây dựng nông thôn mới, đó là niềm mong mỏi của tất cả mọi người từ cụ già đến trẻ nhỏ trong thôn.

Qua lời giới thiệu của chị Mai, chúng tôi được biết thôn Làng Mới được tái lập từ năm 2009 với 100% là đồng bào dân tôc Mông. Đến nay cả thôn có 74 hộ trong đó có 37 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo. Đời sống của bà con phụ thuộc hoàn toàn vào 20 ha cây lúa nước, 5 ha đất trồng cây ngô nên còn nhiều khó khăn vất vả. Cùng với những khó khăn về kinh tế, về trình độ nhận thức của bà con và cả những tập tục lạc hậu cũng vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn. Đó chính là những rào cản, khó khăn chung của tất cả các thôn trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo chứ không riêng gì thôn Làng Mới.

Tuy khó khăn còn nhiều, gian nan cũng không ít, nhưng với quyết tâm của một thôn điểm xây dựng nông thôn mới trong năm nay, Chi bộ, Ban công tác mặt trận, tổ tuyên vận thôn bản cùng với bà con Nhân dân trong thôn đã phát huy nội lực, thực hiện có hiệu quả tiêu chí chỉnh trang nhà ở dân cư và cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn.

Với quyết tâm đó cấp ủy, ban công tác mặt trận cùng các đoàn thể của thôn đã xác định muốn cho nông thôn mới nhanh về với vùng cao Làng Mới, thì công việc đầu tiên là phải làm thay đổi được tư duy của đồng bào, phải làm cho đồng bào người Mông hiểu được xây dựng NTM là gì? và ai là người được thụ hưởng từ chương trình này.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp từ Đảng ủy, UBND xã  việc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đã đạt được hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận. Qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới đã đến được với người dân. Qua đây người dân đã hiểu được ý nghĩa, mục đích thực sự của xây dựng NTM là mang lại lợi ích cho bản thân họ.

Với phương châm “ Đảng viên gương mẫu làm trước”, 6 đảng viên trong thôn Làng Mới đã gương mẫu đi đầu, phát huy nội lực từ việc chỉnh trang nhà ở, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, đào hố, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, di chuyển chuồng nuôi gia súc ra xa khu nhà ở, mỗi đảng viên phụ trách đôn đốc nhóm hộ gia đình tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm. Từ những đảng viên gương mẫu trong chi bộ, chương trình xây dựng NTM ở thôn Làng Mới đã nhận được sự đồng tình của Nhân dân. Bà con trong thôn đã tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường đến việc tham gia dọn vệ sinh, cải thiện môi trường trong thôn.

Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo: Đồng bào nơi đây đã đưa những giống cây trồng mới cho năng suất cao như: Lúa Lai, Lúa chất lượng cao, ngô lai vào gieo trồng để tăng thu nhập, đồng thời phát triển chăn nuôi để cải thiện đời sống, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để  kinh doanh dịch vụ… Song song với đó, thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” xây dựng nếp sống mới, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu như: Không thả rông gia súc, không cưới tảo hôn, không sinh con thứ 3 trở lên, xây dựng nếp sống lành mạnh giữ gìn tình làng nghĩa xóm cùng động viên con em đến trường học tập…

Chia sẻ với chúng tôi Ông Giàng A Páo (Nguyên là lính lái xe tỉnh đội Hoàng Liên Sơn) đã nghỉ hưu xúc động nói: Nhờ có Đảng, có Nhà nước, đồng bào H'Mông bây giờ có cuộc sống sung sướng hơn trước kia rất nhiều, bát cơm ăn đã no bụng, có đất để trồng cấy, có nhà để ở, chẳng mong điều gì hơn nữa, thế là tốt quá rồi”.

Từ móng nhà vừa khởi công của ông Giàng A Páo chúng tôi thấy một Làng Mới đang đổi mới từng ngày đó là con đường bê tông mới sạch sẽ, thuận tiện những ngôi nhà mới khang trang với tiếng cười trẻ thơ… Quay lại nhìn chúng tôi chị Giàng Thị Mai Bí thư chi bộ thôn Làng Mới mỉm cười: “Vậy là Nông thôn mới thật sự đang về với bản mình rồi”.

Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 87
  • Trong tuần: 3,529
  • Tất cả: 1,605,046
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 87
  • Trong tuần: 3,529
  • Tất cả: 1,605,046