Phụ nữ Nậm Chạc góp sức xây dựng nông thôn mới

     Hội liên hiệp phụ nữ xã Nậm Chạc có 398 hội viên tham gia sinh hoạt tại 11 chi hội thôn bản. Để thiết thực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương đạt hiệu quả cao nhất. Hội LHPN xã đã có nhiều giải pháp cụ thể, gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Đồng thời, xác định rõ vai trò tích cực của hội viên trong xây dựng NTM. Bởi lẽ, phụ nữ là lực lượng đông đảo, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn, thông qua việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua. Do đó, hội phụ nữ xã đã chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đồng thời xác định vai trò của hội viên phụ nữ trong thực hiện chương trình. Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, triển khai tới chị em hội viên. Trong đó, Hội tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí môi trường, tiêu chí giảm nghèo gắn với chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã đã thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn cho chị em phụ nữ; thú y, trồng rau an toàn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; … góp phần giúp chị em phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

     Với những tiêu chí đề ra, Hội LHPN xã đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới phù hợp với hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ. Mỗi chi  Hội đã thực hiện đăng kí cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương như đoạn đường tự quản, tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn; gắn việc xây dựng nông thôn với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, nhà sạch vườn đẹp, “Xây dựng mái ấm tình thương”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Trong các phong trào thi đua của hội, phong trào xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) là phong trào thiết thực nhất, góp phần hiệu quả trong thực hiện các tiêu chí NTM.

     Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, các chi hội còn tăng cường khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng. Đến nay, Hội LHPN xã quản lý 3 tổ vay vốn của Ngân hàng với 94 hộ vay gần 2,2 tỷ đồng; … Nhờ có nguồn vốn, chị em có điều kiện tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế hộ gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

     Hội đã tăng cường tuyên truyền vận động chị em phụ nữ và nhân dân tích cực chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường sống. Gia đình chị em đã tích cực tham gia làm nhà vệ sinh. Đến nay Toàn xã đã làm được 411 nhà vệ sinh, riêng năm 2015 làm được 277cái hợp vệ sinh; các hộ gia đình đều có ý thức xây dựng chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tránh gây ô nhiềm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để xử lý chất thải tập trung chị em phụ nữ trong xã đã phối hợp tốt với các ban ngành tổ chức đào được 94 hố rác tại các khu dân cư. Chị Đỗ Viết Bích – chủ tịch Hội Liên HIệp phụ nữ xã cho biết: Qua tuyên truyền đến nay nhận thức của chị em về xây dựng nông thôn mới cơ bản đã được nâng lên nhiều. Hiệu quả các mô hình của địa phương như: mô hình nhà sạch vườn đẹp, nuôi lợn nhựa tiết kiệm, quản lý mốc đường biên giới, mô hình gia đình hạnh phúc, 2-3 phụ nữ khá giàu giúp 1 phụ nữ nghèo thoát nghèo...đã mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của chị em hội viên phụ nữ. Qua các buổi sinh hoạt này chị em cũng đã mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong cuộc sống.

     Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hội phụ nữ xã Nậm Chạc sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển kinh tế  và thực hiện phong trào thi đua của hội, ra sức đóng góp đưa Nậm Chạc trở thành xã nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra./.

Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 236
  • Trong tuần: 1,536
  • Tất cả: 1,292,751
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 236
  • Trong tuần: 1,536
  • Tất cả: 1,292,751