Trưởng thôn Lò Văn Nhất - nhiệt tình đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

     Trước kia nông thôn mới là một khái niệm hoàn toàn xa lạ đối với bản thân ông cũng như bà con thôn San Lùng xã Bản Xèo. Nhưng khi được xã tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn cũng như từ nỗ lực học hỏi, tìm hiểu qua sách, báo, tài liệu… nên ông Lò Văn Nhất đã dần nắm được mục tiêu, ý nghĩa to lớn của chương trình xây dựng nông thôn mới. Để công tác tuyên truyền hiệu quả, ông đã đến từng nhà để giải thích về mục đích, ý nghĩa của chương trình và chung tay thực hiện.

    Thôn San Lùng hiện có 49 hộ dân, với 100% là đồng bào dân tộc Dao, trình độ dân trí còn thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nên việc vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới là một bài toán khó. Với người nông dân ở đấy, nhiều khi ăn còn lo từng bữa,  lấy đâu ra để có thể đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới khi họ chưa biết hết được lợi ích của nó sẽ mang lại, chưa kể một số hộ dân còn có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

     Giải thích một ngày chưa hiểu, ông tiếp tục kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, thế rồi đa số người dân đã hiểu và tự giác đóng góp công sức, tiền của, để xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Người dân cũng đã hiểu trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, mình làm để mình hưởng không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước nữa. Kết quả đã không phụ nhiệt huyết của ông,  người dân thôn San Lùng đã tham gia đóng góp được 6200 công, quy thành tiền là 930 triệu đồng làm đường GTNT, hiến 3.750 m2  đất, vận động được 20 hộ dân trong thôn đóng góp tiền mỗi hộ 1 triệu đồng. Bản thân gia đình ông còn tham gia đóng góp công xây dựng đường GTNT được 120 công và 1,3 triệu đồng làm đường GTNT và nhà văn hóa thôn…

     Không chỉ tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Ông còn tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa các cây, con giống chất lượng cao vào sản xuất, chăn nuôi; phát triển làng rượu San Lùng và mỗi năm thôn đã sản xuất 90 nghìn lít. Tuyên truyền vận động nhân dân làm nhà vệ sinh, đến nay thôn đã có 41/49 hộ có nhà vệ sinh đạt 84%, làm 30 chuồng nuôi nhốt gia súc, đào hố rác gia đình được 25 cái. Vận động nhân dân tham gia khoán bảo vệ 160 ha rừng. Đến nay, 49 hộ đồng bào sống tại Bản San Lùng đã có nhà cửa khang trang, có công trình nước sạch để sinh hoạt hằng ngày. Nhờ đó, đời sống đồng bào không ngừng được cải thiện và nâng lên cả vật chất lẫn tinh thần. Đa số hộ gia đình đã có phương tiện nghe nhìn, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá, từng bước làm giàu.

     Trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, ông Lò Văn Nhất đã vận động bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu như: Tảo hôn, mê tín dị đoan, ăn uống linh đình trong các dịp ma chay, cưới hỏi; vận động các cặp vợ chồng sinh ít con để nuôi dạy cho tốt, cho con đi học đúng độ tuổi, không bỏ học giữa chừng. Đến nay trên 90% gia đình trong thôn đạt gia đình văn hoá, nhiều năm liền thôn được công nhận thôn văn hóa.

     Để thôn San Lùng nói riêng và xã Bản Xèo nói chung, sớm hoàn thành được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020, rất cần những Trưởng thôn nhiệt tình đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới như ông Lò Văn Nhất – Người luôn đặt lợi ích của bà con nhân dân lên hàng đầu, được bà con trong thôn tín nhiệm và quý mến.

Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 195
  • Trong tuần: 10,888
  • Tất cả: 1,612,405
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 195
  • Trong tuần: 10,888
  • Tất cả: 1,612,405