Chị Trực chăn nuôi giỏi

     Trong khi nhiều hộ nông dân bỏ chuồng vì cho rằng chăn nuôi lợn không hiệu quả và thua lỗ do dịch bệnh, thì ngược lại trang trại của chị Trực vẫn đứng vững và không ngừng được mở rộng phát triển chăn nuôi tổng hợp theo hướng công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

     Sau khi nghỉ hưu cuộc sống còn bộn bề khó khăn, qua người quen giới thiệu gia đình chị mua được 5.000 m2 đất tại thôn Luổng Láo 2, xây dựng trang trại, đào ao thả cá để cải thiện bữa ăn hàng ngày, nuôi 6 con lợn thịt và 3 con lợn nái. Ban đầu thấy số vốn bỏ ra thì nhiều, mà cứ chăn nuôi ít như vậy thì nguồn thu sẽ không cao, chính vì vậy chị càng phải lo nghĩ nhiều hơn. Bằng sự mạnh dạn và quyết tâm làm giàu cộng với kinh nghiệm từ nhiều năm chăn nuôi, chị Trực quyết định vay thế chấp Ngân hàng Nông nghiệp 100 triệu đồng xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp theo hướng công nghiệp. Trên diện tích 5.000m2, chị đã xây dựng thành 1 khu chuồng nuôi lợn thịt và 1 khu chuồng nuôi lợn sinh sản, một khu chuồng nuôi gà, vịt thịt và đào ao nuôi cá.

     Dãy chuồng lợn được xây dựng đảm bảo “đông ấm, hè mát”, và duy trì nuôi cho đến nay trung bình 50  đến 60 con lợn/lứa, mỗi năm 3 lứa. Nuôi 6 lợn nái sinh sản mỗi năm đẻ 2 lứa. Mỗi năm chị Trực xuất ra thị trường và thu lãi trên 100 triệu đồng từ bán lợn. Dãy chuồng vịt nuôi 200 con, Ngan 60 con, Gà 150 -200 con và 20 đôi chim Bồ câu cùng 8 tổ Ong lấy mật.

     Ao cá rộng 3000 m2, nuôi đủ các loại cá để tận dụng nguồn thức ăn từ chất thải chăn nuôi. Doanh thu từ các hoạt động chăn nuôi tổng hợp khoảng hơn 4 trăm triệu đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí lãi hơn 200 trăm triệu đồng/năm. Để có nguồn thức ăn đảm bảo, giảm bớt chi phí chị đã khắc phục bằng cách kết hợp tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như: Thóc, sắn, ngô bột, trộn với loại thức ăn đậm đặc giàu dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết được phép sử dụng, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho đàn vật nuôi phát triển. Đối với chuồng trại, chị vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và vệ sinh khử trùng định kỳ. Bên cạnh đó, định kỳ tiêm vắc xin cho vật nuôi. Đặc biệt, chất thải chăn nuôi được xử lý triệt để, nước thải được cho vào bể bioga để làm khí đốt phục vụ gia đình. Nhờ vậy mà lợn giống và lợn thương phẩm của gia đình chị luôn bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng vào chất lượng.

     Tham quan trang trại chị Trực thấy rằng, yếu tố quyết định thành công của mô hình này là: Chị đã ham học hỏi và vận dụng sáng tạo tiến bộ kỹ thuật vào trong chăn nuôi, đầu tư hệ thống tiêu độc khử trùng cho chuồng nuôi hoàn chỉnh, quản lý tốt sức khỏe vật nuôi thông qua việc cho ăn đủ về lượng, đảm bảo về chất. Sau nhiều năm nỗ lực sản xuất chăn nuôi chị Đỗ Thị Trực đã đạt được nhiều thành công trong phát triển kinh tế, đời sống gia đình được cải thiện và nâng cao, nhiều năm liền được Hội Nông dân các cấp khen thưởng là nông dân tiêu biểu trong lao động sản xuất. Chị là tấm gương sáng về một người nông dân chịu khó, cần cù, vươn lên làm kinh tế giỏi để bà con trong và ngoài xã học tập.

Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 627
  • Trong tuần: 6,009
  • Tất cả: 1,697,621
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 627
  • Trong tuần: 6,009
  • Tất cả: 1,697,621