Tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2022

BXĐT- Ngày 28/12, Huyện ủy Bát Xát tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Các đồng chí Nguyễn Trung Triều, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quang Bình, phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính, các ban ngành đoàn thể huyện, bí thư các Đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, hoạt động giám của Hội đồng nhân dân huyện, điều hành của Ủy ban Nhân dân huyện. Các ngành, các cơ quan nội chính, Đảng ủy các xã, thị trấn đã tổ chức thực hiện và phối hợp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát; xử lý vi phạm, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật được tăng cường; công tác điều tra, truy tố xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ giải quyết án đạt trên 90%, góp phần quan trọng giữ vững ổn định về an ninh trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đặc biệt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, thường xuyên; việc công khai minh bạch tài sản thu nhập được thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện tham nhũng được các cơ quan, đơn vị chú trọng triển khai, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hoạt động cải cách tư pháp huyện có nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả rõ nét. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm, với 349 lượt, 411 người với 324 vụ việc, đã tập trung giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, đông người. Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Chất lượng điều tra, truy tố xét xử, thi hành án ngày càng được nâng lên; Các vụ án đưa ra giải quyết, xét xử đảm bảo kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đ/c Nguyễn Trung Triều, TUV, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện kết luận

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc, các cơ quan trong khối nội chính, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chủ động tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Tập trung bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và các đề án của BCH Đảng bộ tỉnh năm 2023 ngay từ đầu năm.

Các lực lượng trong khối Nội chính cần chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại vi phạm, tội phạm. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, giải quyết dứt điểm các vụ án. Đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân báo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới' gắn với phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới". Tăng cường công tác quản lý biên giới, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa 3 lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát hiện, xử lý các vụ việc ngay từ cơ sở.

Các Ban xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các xã thị trấn tăng cường nắm tình hình, tham mưu, giải quyết, tháo gỡ các nhiệm vụ phát sinh. Nâng cao hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 huyện, thường xuyên tuần tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới. Tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Quan tâm thực hiện đảm bảo tốt các vấn đề an sinh xã hội; đảm bảo ANTT và ATXH để nhân dân đón Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Lưu Liên – Đức Tiến, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát