Cấp cứu thành công 1 trường hợp bị ngộ độc do sử dụng hạt cây rừng chữa bệnh

BXĐT- Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng hạt cây rừng chữa bệnh.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát cho biết, vào hồi 01h12 phút ngày 13/01/2023, đơn vị tiếp nhận Bệnh nhân Sùng Seo S, sinh ngày 02/02/1985 tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung (Bát Xát) vào viện trong tình trạng tê bì tay chân, tê cứng miệng sau uống hạt cây rừng.

Hạt Mã Tiền theo lời kể của bệnh nhân ( ảnh minh họa)

Trước đó vào khoảng 20h ngày 12/01/2023 bệnh nhân thấy đau bụng, đầy bụng khó chịu đã lấy hạt cây mua ở chợ (hạt có đặc điểm vỏ cứng, lõi màu trắng cứng-theo nhận diện của BN là Hạt Mã Tiền) thái nhỏ đun nước sôi sau đó uống. Sau khi uống khoảng hơn 1h thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê cứng chân tay và miệng, nói khó, cử động chân tay khó, được gia đình đưa xuống PK ĐKKV Trịnh Tường sau đó chuyển xuống Bệnh viện đa khoa huyện.

Tại đây bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ của bệnh viện như: Rửa dạ dày, lợi tiểu, dùng an thần, truyền dịch, đến 8h sáng ngày 13/01 tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Qua đây cũng xin khuyến cáo người dân khi có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc và những loại hạt cây rừng trong việc chữa bệnh mà hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc, điều trị tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính mình và người thân.

Lưu Liên, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát