Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Bát Xát

BXĐT- Sáng ngày 16/4/2024, Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh do Ông Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm tưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề tại huyện Bát Xát.

Quang cảnh buổi  làm việc.

Làm việc với đoàn có ông Phạm Năng Chung, Phó chủ tịch UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện và các xã thực hiện sáp nhập xã, thôn, tổ dân phố.
Theo đó Đoàn đã giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2023”.
Thực hiên sắp xếp, điều chỉnh, sáp nhập đơn vị hành chính thuộc huyện Bát Xát theo Nghị quyết số 896/NQ-UBTVQH14 ngày 11/ 02/2020 của ủy ban Thường vụ Quốc hội; Hệ thống các văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn việc sắp xếp sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021, huyện Bát Xát đã thực hiện sắp xếp 06 đơn vị hành chính cấp xã, gồm sáp nhập xã Ngải Thầu  và xã A Lù Thành xã A Lù; trước khi sắp xếp số CBCC và người hoạt động không chuyên trách là 59 người. sau khi sắp xếp giảm 12 CBCC và giảm 13 số người hoạt động không chuyên trách.
Điều chỉnh địa gới xã Ban Qua mở rộng thị trấn Bát Xát; điểu chỉnh chuyển toàn bộ đơn vị hành chính xã Cốc San và 02 thôn xã Quang kim, huyện Bát Xát để về thành phố Lào Cai.
Sau khi sắp xếp, sáp nhập, huyện Bát Xát có 21 đơn vị hành chính cấp xã, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hưỡng dẫn các xã, thị trấn thực hiện sáp nhập 33 thôn, tổ dân phố thành 19 thôn tổ dân phố.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Ông Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh lết luận buổi giám sát.

Thay mặt đoàn giám sát, Ông Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh gia cao những kết quả đạt được của địa phương trong việc sắp xếp đơn vị hành chính, ghi nhận và tổng hợp những ý kiến, đề xuất của địa phương. Đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục bổ sung số liệu báo cao cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đảm bảo tính chính xác cho đoàn công tác.
Việc giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2023” nhằm đánh giá thực trạng, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính cấp xã; thôn, tổ dân phố sau sắp xếp, sáp nhập. Qua đó, đánh giá vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nghị quyết của HĐND tỉnh về sắp xếp các ĐVHC cấp xã; sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; từ đó đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của ĐVHC cấp xã, thôn, tổ dân phố sau sáp nhập, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để phục vụ việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết của UBTVQH giai đoạn 2023 - 2030.
Lù A Pìn – Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát