Những tín hiệu vui ở xã nghèo Dền Thàng

BXĐT- Bằng việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là đào tạo nghề, tạo việc làm tăng thu nhập cho lao động địa phương. Dền Thàng đang quyết tâm giảm nghèo và vươn lên.

Dền Thàng là một trong 10 xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai. Toàn xã có 6 thôn, 700 hộ với 3.954 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Mông, Dao cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 98%; xã có 454 hộ nghèo, chiếm 64,86%; hộ cận nghèo 158 hộ, chiếm 22,57%.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với xã Dền Thàng

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 24 tháng 5 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên đến hết năm 2020, tầm nhìn đến 2025, có xét đến năm 2030. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Dền Thàng đã chỉ đạo Nhân dân thay đổi nhận thứ, tập trung canh tác nông nghiệp, chuyển đổi từ tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hóa, hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Thành lập các mô hình chăn nuôi như: Lợn đen bản địa, ngựa hàng hóa, ... từ đó nhiều hộ gia đình đã đã vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2022 xã đã vận động Nhân dân hiến hơn 6.000m2 đất để mở đường giao thông và khởi công 04 danh mục công trình. Tổ công tác của tỉnh đã kêu gọi các đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh ủng hộ đóng góp công và của cho Nhân dân trên địa bàn xã xóa 5 nhà tạm, hỗ trợ 200 tấn xi măng bê tông 3.120m đường liên gia, ngõ xóm. Hiện nay có trên 300 công dân đi làm việc tại các Công ty, doanh nghiệp có thu nhập ổn định; dự kiến hết năm 2023 có 75 hộ thoát nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/năm, tăng 20,5% so với năm 2021.

Nhân dân Dền Thàng tích cực thâm canh tăng vụ phát triển kinh tế

Thời gian tới Dền Thàng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động vươn lên thoát nghèo; phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ người dân phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chính sách hỗ trợ sản xuất, xây dựng nhà ở, đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho lao động địa phương, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, huyện trong chỉ đạo điều hành cũng như hỗ trợ tìm các giải pháp phù hợp để thúc đẩy kinh tế - xã hội. Phấn đẫu mỗi hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm hoặc có thu nhập ổn định.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát