Bát Xát đưa chiến lược bảo vệ Tổ Quốc trong tình hình mới vào cuộc sống

BXĐT - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Bát Xát đã khắc phục khó khăn, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và đạt được những thành tựu rất quan trọng, tạo được nhiều dấu ấn nổi bật.

Chú trọng ra Nghị quyết lãnh đạo hàng năm

Quyết tâm đưa Nghị quyết Trung ương 8 Khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quán triệt sâu sắc quan điểm phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện, đảm bảo mỗi bước phát triển kinh tế là mỗi bước tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh. Quản lý chặt chẽ quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh, các chính sách hỗ trợ của Trung ương trong các chương trình mục tiêu, phát triển kinh tế, dịch vụ và du lịch, làm cho tăng trưởng kinh tế của huyện luôn đạt ở mức cao, trung bình đạt trên 13%; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,31 triệu đồng; đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân được nâng lên; tỷ lệ giảm nghèo hàng năm đạt trên 6%; hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số được chú trọng.

Đảm bảo mô hình học cụ trong huấn luyện

Hàng năm, bám sát mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS tỉnh và hướng dẫn của cơ quan cấp trên, các cấp ủy, tổ chức đảng đã kịp thời ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện trong đó xác định những chủ trương, biện pháp sát đúng; phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của từng đơn vị. Hoàn thành chương trình, kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng Bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, dự bị động viên, quân số đạt 98,8%, kết quả 100% đạt yêu cầu, có 81% khá giỏi.

Thực hiện tốt công tác củng cố xây dựng lực lượng Bộ đội địa phương vững mạnh toàn diện; xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên theo hướng “chất lượng, hiệu quả”, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong 10 năm huyện tuyển chọn 855 công dân nhập ngũ, bảo đảm đúng luật, đạt 100% chỉ tiêu.

Động viên Tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Lãnh đạo điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện đầy đủ quyết tâm, kế hoạch tác chiến phòng thủ; tổ chức 02 cuộc diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ huyện, 42 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, 10 cuộc diễn tập ứng phó lụt bão, cháy rừng, kết quả đều đạt xuất sắc, đảm bảo an toàn tuyệt đối, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó, Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã. Đến nay 100% cán bộ quân sự cấp xã qua đào tạo và là đảng viên; 100% Chỉ huy trưởng có trình độ Đại học và trình độ lý luận chính trị Trung cấp. Tổ chức củng cố 32/32 đầu mối cơ sở dân quân tự vệ, sắp xếp đủ 100% quân nhân dự bị vào biên chế các đơn vị, tỉ lệ đảng viên trong dự bị động viên đạt 19%.

Lãnh đạo lực lượng vũ trang giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ nâng cao chất lượng các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị trong lực lượng vũ trang, xây dựng các chi, Đảng bộ quân sự trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Triển khai thực hiện có nền nếp công tác giám sát, kiểm tra đảng, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả các mô hình công tác “dân vận khéo”. Từ năm 2013 đến nay lực lượng vũ trang huyện đã huy động hơn 2.000 ngày công làm công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới và tham gia phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, cháy rừng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345/Quân khu 2 triển khai có hiệu quả các dự án kinh tế - quốc phòng trên địa bàn 5 xã vùng dự án, góp phần thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh.

Đẩy mạnh công tác Dân vận

Phối hợp kiểm tra xác minh 58 tin về tình hình, vụ việc liên quan đến ANTT; trao đổi, xác minh thông tin 533 trường hợp công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú về nước. Tổ chức trên 2.400 buổi tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm Quy chế quản lý biên giới; đường biên, mốc quốc giới được bảo vệ nguyên trạng. Phối hợp phát hiện, xử lý 232 vụ, 1.102 đối tượng vi phạm quy chế quản lý biên giới (chủ yếu là xuất, nhập cảnh trái phép). Nắm chắc tình hình, phối hợp kịp thời phát hiện khách quan, đầy đủ, có chiều sâu những nhân tố xâm hại, đe dọa an ninh quốc gia.

Phối hợp tuần tra đảm bảo đường biên mốc giới

Có thể khẳng định: Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” của Huyện ủy Bát Xát 10 năm qua đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị, trong toàn quân và toàn dân, tạo bước chuyển biến mới, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển; bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc và tăng cường mở rộng quan hệ đối ngoại, đưa Bát Xát ngày càng phát triển.

Lưu Liên – Đức Tiến, Trung tâm VH, TT- TT Bát Xát