Lễ Cáo yết, mở đầu Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024

BXĐT- Chiều 16/4 Ban tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường đã tổ chức Lễ Cáo yết, cầu an. Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024.

Lễ Cáo yết Thánh Mẫu Thượng Ngàn

Đền Mẫu Trịnh Tường là nơi thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn đã được công nhận là di tích lịch sử, văn hoá cấp tỉnh năm 2016 và ngày càng thu hút được đông đảo Nhân dân đến chiêm bái. Hằng năm, để tưởng nhớ, tri ân công đức lớn lao của Thánh Mẫu Thượng Ngàn, huyện Bát Xát lại tổ chức lễ hội vào ngày 10/3 âm lịch với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Sắp lễ dâng thánh Mẫu

Mở đầu cho các hoạt động của Lễ hội. Lễ cáo yết, cầu an được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền nhằm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của Nhân dân địa phương đối với Thánh Mẫu Thượng ngàn. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ trong việc giữ gìn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bậc tiền nhân có công lao từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm 2024

Sau Lễ Cáo yết, Lễ hội Đền Mẫu Trịnh Tường năm nay sẽ diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống mang đậm màu sắc dân gian như: Rước kiệu, khai mạc Lễ hội, thực hành tín ngưỡng. Cùng với đó là màn đồng diễn võ thuật, múa Lân - Sư - Rồng, thi giã bánh dày và các môn thể thao, trò chơi dân gian; triển lãm các gian hàng, trưng bày không gian văn hóa, sản phẩm OCOP và các sản vật của địa phương ... sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho du khách về dự lễ hội.

Lễ cáo yết, cầu an năm nay thu hút đông đảo Nhân dân và du khách gần xa đến dâng hương, chiêm bái (Ảnh trên).
Quang Phấn - Đức Tiến Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát