Quyết liệt, trách nhiệm hơn đối với công tác giải ngân vốn đầu tư côn năm 2024

BXĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2024. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại đầu cầu huyện Bát Xát có đồng chí Nguyễn Trung triều, TUV, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại huyện. Lãnh đạo một số ngành  liên quan.

Quang cảnh điểm cầu huyện Bát Xát

Năm 2024 tổng kế hoạch vốn đầu tư công đã giao 6.007 tỷ đồng, tính đến ngày 20/4, giá trị giải ngân đạt 1.504 tỷ đồng (tăng 596 tỷ đồng so với cuộc họp xây dựng cơ bản ngày 15/3/2024; giá trị tuyệt đối về giải ngân cao hơn 223 tỷ đồng và cao hơn 6 điểm % so với cùng kỳ năm 2023), bằng 25% kế hoạch.
Đối với kế hoạch vốn năm 2024 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (giao tại Quyết định 1603/QĐ-TTg) là 5.212 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/4, giá trị giải ngân đạt 1.864 tỷ đồng, bằng 36% kế hoạch Trung ương giao.
    Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến tháng 3/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh Lào Cai đạt 21% kế hoạch, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước (tỷ lệ giải ngân chung của cả nước đạt 13,67% kế hoạch).

Cuộc họp tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành đã báo cáo làm rõ những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời tham mưu, đề xuất với tỉnh một số giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Đ/c Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát phát biểu tham luận

Đối với huyện Bát Xát tổng các nguồn vốn thực hiện đến thời điểm Báo cáo: 441.175 triệu đồng trong đó: Vốn giao năm 2024: 412.885 triệu đồng, đã phân bổ: 374.250 triệu đồng; Vốn chuyển nguồn năm 2023-2024: 28.290 triệu đồng. Về công tác giải ngân số vốn đầu tư đã giao năm 2024 lũy kế giải ngân số vốn đã giao đến nay 67.702/441.175 triệu đồng. Đối với vốn các chương trình MTQG trong năm 2024 hơn 162.563 triệu đồng. Số vốn đã giải ngân  2.211,0/162.563,3 triệu đồng,
    Bát Xát cũng kiến nghị một số vấn đề như: Đối với đường Bản Xèo – Dền Sáng – Y Tý, đến ngày 30/6/2024, nhà thầu chưa thực hiện thảm mặt được xong 06km đầu tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đề nghị tỉnh đồng ý cho bổ sung nhà thầu phụ đảm bảo năng lực. Đề nghị các sở ban ngành của tỉnh đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định: chủ chương đầu tư. Phê duyệt Dự án, Hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế BVTC, quyết toán công trình hoàn thành để huyện thực hiện hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ được giao. Đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí vốn đầu tư công cho các dự án với mức đề nghị bố trí từ 30-50% kế hoạch vốn (tỷ lệ vốn bố trí đảm bảo quy định về thời gian dự án nhóm C không quá: 3 năm và không quá 4 năm đối với dự án nhóm B)....

Đ/c Trịnh Xuân Trường, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường  yêu cầu, các công trình năm 2024 đều phải hoàn thành, nếu có gia hạn thì cũng không quá 31/12/2024, tránh tình trạng có dự án đã triển khai thi công nhiều năm nhưng vẫn đề nghị được gia hạn đến tận năm 2026. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải coi giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, nên cần bám sát tiến độ để đảm bảo mỗi tháng giải ngân được 1.000 tỷ đồng (gồm cả hoàn ứng). Thực hiện kiểm điểm tiến độ giải ngân; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư xây dựng và năng lực nhà thầu. Rà soát kỹ công tác chuẩn bị đầu tư; làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đẩy mạnh nghiệm thu, thanh toán, quyết toán công trình đảm bảo theo đúng quy định; tập trung giám sát đầu tư; kiểm tra việc thực hiện ủy quyền trong quản lý đầu tư tại các địa phương.
Đức Tiến - Trung tâm VH, TT – TT Bát Xát