Huyện Bát Xát dự họp trực tuyến phiên họp thường kỳ tháng 7 /2024 của UBND tỉnh Lào Cai

BXĐT- Chiều 2/7, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7/2024 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã chủ trì phiên họp. Điểm cầu Bát Xát đồng chí Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV Huyện ủy,  Quyền Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì
Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã cùng tham dự

Các đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu huyện Bát Xát

Theo báo cáo của UBND tỉnh, bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2024 còn một số vướng mắc, khó khăn như: công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của các dự án khai thác, chế biến khoáng sản và một số dự án thủy điện đang thi công gặp khó khăn; Việc quy hoạch hình thành mới hoặc mở rộng các khu, cụm công nghiệp để tạo mặt bằng sạch thu hút các dự án công nghiệp triển khai chậm so với yêu cầu; quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, chưa tạo thành nhiều vùng hàng hóa tập trung, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thiếu tính bền vững. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu đạt thấp so với kế hoạch đặt ra. Tiến độ một số dự án trọng điểm còn chậm, chủ yếu do liên quan đến cơ chế, chính sách về đất đai, quy hoạch. Việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn còn nhiều vướng mắc, tỷ lệ giải ngân đạt thấp. Du lịch Lào Cai phát triển chưa thực sự bền vững. Khả năng làm mới điểm đến của Lào Cai diễn ra chậm; thiếu các sản phẩm du lịch đặc thù tạo sự khác biệt, hấp dẫn khách, qua đó hạn chế khả năng cạnh tranh của điểm đến Lào Cai.

Đồng chí Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bát Xát báo cáo, nêu đề xuất kiến nghị của huyện

Phát biểu tại phiên họp đồng chí Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV, Quyền Chủ tịch UBND huyện đã đề xuất với UBND tỉnh: tăng cường chỉ đạo các sở ngành phối hợp với huyện Bát Xát trong quá trình giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong triển khai, thực hiện các dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn như: Cụm công nghiệp Bát Xát, Dây cáp đồng Công nghệ cao…; đề nghị UBND tỉnh đẩy nhanh đầu tư hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT (truyền thanh thông minh) để phục vụ nhu cầu tuyên truyền của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông có kế hoạch, phương án khắc phục 40 khu vực lõm sóng di động, để phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc của  nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại phiên họp

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư tỉnh ủy khẳng định:  dù trước mắt có nhiều khó khăn, thách thức nhưng quan điểm nhất quán là phải quyết tâm đạt các chỉ tiêu ở mức cao nhất, đặc biệt là hai chỉ tiêu về tăng trưởng GRDP và thu ngân sách. Để đạt được mục tiêu đó, các cấp, các ngành phải có giải pháp đột phá; phân công, phân nhiệm rõ ràng; hân công, phân nhiệm rõ ràng; nêu cao tinh thần trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; chủ động rà soát các yếu tố mới phát sinh sẽ tác động đến.
    Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, đề nghị các ngành, địa phương  tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, hài hòa các giải pháp điều hành tăng trưởng kinh tế kinh tế, chủ động phương án ứng phó từ sớm, từ xa với các tình huống có thể phát sinh; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thu ngân sách nhà nước; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2024; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm...
    Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành, địa phương đổi mới phương pháp điều hành, làm việc ở các cơ quan, đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, nội dung cụ thể, hình thức tập trung; sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, rà soát thủ tục hành chính nội bộ. Các sở, ngành, địa phương mạnh dạn thay thế, lựa chọn người đứng đầu các bộ phận tham mưu để bảo đảm hiệu quả công việc. Cùng với đó là khẩn trương tham mưu để tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp

Phạm Thúy - Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát