Người lính Cụ Hồ và chữ “Tín” kinh doanh

 

     BXĐT - Dù mang trong mình thương tật 64%, nhưng Bệnh binh  này vẫn luôn nỗ lực vượt bậc, làm việc không ngừng nghỉ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và thành công trên cương vị  của một Giám đốc Công ty bằng chữ “Tín”. Ông là Vũ Ngọc Vinh – Giám đốc Công ty TNHH vận tải xăng dầu Anh Vinh.

 

anh tin bai

 

Ông Vũ Ngọc Vinh phục vụ nhiệt tình đến từng khách hàng

 

     Rời quê hương Nam Định theo bố mẹ lên xây dựng vùng kinh tế mới tại Bản Vược huyện Bát Xát từ năm 1963 (Lúc ông mới 7 tuổi). Tuổi thơ của ông luôn gắn liền với hình ảnh theo bố mẹ ra ruộng, lên nương, ít có điều kiện học hành. Năm 1974 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông đã tình nguyên lên đường tòng quân. Vốn là người thông minh, năng động, ông đã nhanh chóng trưởng thành trong quân ngũ và đã từng giữ các cương vị trọng trách: Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (Bát Xát); Chỉ huy phó – Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Bát Xát. Nhưng do ảnh hưởng của sức ép Pháo, ông bị mất 64% sức khỏe và về nghỉ chế độ bệnh binh.

    Trở về địa phương từ năm 1992, biết mình sức khỏe giảm sút, nhưng ông luôn tâm niệm rằng: Mình đã nỗ lực trong quân ngũ một, thì trở về đời thường phải nỗ lực gấp 10. Dù thế nào đi chăng nữa, cũng không đánh mất mình, không bao giờ cho phép mình đòi hỏi chế độ của Nhà nước, còn sức khỏe là còn phải vươn lên. 

 

anh tin bai

Ông Vũ Ngọc Vinh ( Người đứng đầu bên trái) được vinh danh người có công tiêu biểu toàn quốc

    Trước khi khởi nghiệp, ông Vinh cũng tham gia làm một số việc, nhưng thu nhập rất thấp. Mặc dù ở thời điểm này, lượng xe máy của Bát Xát chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng sớm nhận định xu thế phát triển của xã hội, sẽ có rất nhiều phương tiện, máy móc và nhu cầu cuộc sống cần đến xăng, dầu. Trong khi cả xã Bản Vược và các xã lân cận không có đến 1 cây cây xăng. Sau khi tìm hiểu kỹ thị trường, ông Vinh đã có một quyết định “Táo bạo” đó là đầu tư cây xăng và bắt đầu kinh doanh từ năm 2001. 

    Khó khăn ban đầu là định mức Ngân hàng cho vay rất ít, trong khi việc đầu tư để mở một cây xăng lại tốn rất nhiều tiền. Do vậy ông đã lăn lộn vay mượn anh em, bè bạn và đầu tư gần 1 tỷ để mở cây xăng. Từ 1 điểm nhỏ lẻ, năm 2005 ông thành lập Công ty và nay đã phát triển 5 cây xăng đặt tại: Bản Vược, Trịnh Tường, Mường Hum (Bát Xát), huyện Bảo Yên và huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu. Công ty của ông đang thu hút 25 lao động, thu nhập 15 triều đồng/người tháng và doanh thu đạt trên 100 tỷ/năm. Ngoài nộp ngân sách nhà nước trên 100 triệu đồng và trừ chi phí,  mỗi năm ông thu về mỗi năm trên dưới 500 triệu đồng. Có vốn ông lại tiếp tục đầu tư và không cho tiền nghỉ. Tới đây ông Vinh dự định  tiếp tục mở thêm 20 điểm bán xăng nhỏ, lẻ tại các xã vùng cao của Bát Xát, với mức đầu tư 1,5 tỷ/cây.

    Với 6 xe téc như hiện nay, Công ty ông đã cơ bản đáp ứng nhu cầu xăng trong khu vực. Ông đang có trong tay một cơ ngơi khang trang trị giá trên 50 tỷ; 2 con của ông được học hành đầy đủ, có việc làm ổn định và đã có gia đình. Người con trai Vũ Ngọc Hùng đã nối nghiệp ông quản lý Công ty. 

    Ông Vinh chia sẻ: Bí quyết để làm nên thành công, đó là ngoài nắm bắt cơ hội, cùng yếu tố may mắn, thì ông phát triển công ty bằng việc luôn giữ chữ “Tín” với đối tác và khách hàng. Đặc biệt ông luôn coi trọng khách hàng, bởi họ là người góp phần rất lớn làm nên thành công của ông hôm nay. Thấu hiểu nỗi khổ của người dân vùng cao, thiếu nhiên liệu trong cuộc sống, nên ông đã giáo dục nhân viên Công ty phải phục vụ chu đáo khách hàng, nhất là người nghèo. Việc phục vụ không quản ngày, đêm, lễ, tết. Trọng chữ tâm khi bán hàng (Đúng, đủ, trách nhiệm, chất lượng, và thân thiện). Vào mùa mưa bão, nhất là khi bị tắc đường, ông vẫn luôn bình ổn giá để người dân yên tâm. Đặc biệt mùa mưa bão năm nào, ông cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện Bát Xát đó là các cây xăng đều phải dự trữ, để hỗ trợ cho việc cứu hộ, cứu nạn, nhất là phục vụ kịp thời cho máy thông đường và nhu cầu của người dân khi mất điện.

    Không chỉ làm giàu cho gia đình, giải quyết việc làm cho người lao động, ông Vinh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Tất cả các quỹ do huyện và tỉnh phát động, ông đều ủng hộ với mức trung bình 10 triệu đồng/lần, tối thiểu là 5 triệu đồng. Đặc biệt tại các địa phương, nơi ông đặt cây xăng, ông đều hỗ trợ tiền và vật liệu cho việc mở đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.  Riêng việc mở đường đi Tả Ngảo xã Bản Qua, bản thân ông đã hỗ trợ 26 tấn xi măng. Ông là một Doanh nhân hội Cựu chiến binh tiêu biểu: Luôn sống tích cực, mình vì mọi người và giàu lòng nhân ái. Đồng thời là người chồng, người cha, người ông mẫu mực của gia đình.

    18 năm quân ngũ và 21 năm làm Giám đốc, ông Vũ Ngọc Vinh- Một Doanh nhân Cựu chiến binh, thực sự tỏa sáng bằng một con người đầy nghị lực, bản lĩnh và giữ vững phẩm chất cao đẹp“Bộ đội Cụ Hồ’. Những nỗ lực của ông đã được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành. Đặc biệt ông là một trong 3 người của Lào Cai, lọt vào tốp 300 đại biểu đại diện cho 9,2 triệu người có công, thân nhân gia đình người có công của cả nước, đã được vinh danh tại Hội nghị Biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2023 tại Thừa Thiên Huế trong tháng 7 vừa qua.


Thanh Loan Trung tâm Văn hóa TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 88
  • Trong tuần: 3,530
  • Tất cả: 1,605,047
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 88
  • Trong tuần: 3,530
  • Tất cả: 1,605,047