Thời tiết bất thuận, gây ảnh hưởng đến sản lượng dưa hấu ​

BXĐT- Khác với những năm trước, vụ dưa hấu năm nay thời tiết bất thuận, nhất là nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến sản lượng dưa hấu trên địa bàn xã Phìn Ngan giảm từ 10 – 15%.

Để nâng cao hiệu quả trên một diện tích đất canh tác, xã Phìn Ngan đã tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh chuyển đổi từ các loại cây trồng hiệu quả kém sang trồng chuyên các loại cây rau mầu, cây ăn quả, trong đó có cây dưa hấu. Hiện toàn xã Phìn Ngan đã trồng được 17 ha dưa hấu trên chân ruộng 1 vụ tăng 2 ha so với năm trước và được trồng tập trung ở 5 thôn: Van Hồ, Sải Duần, Sùng Bang, Láo Sáng và Trung Chải.

Tuy nhiên, vụ dưa năm nay, thời tiết không thuận lợi, nắng nóng nhiều ruộng trồng dưa của xã bị thiếu nước, dưa sinh trưởng và phát triển kém, thân và lá khô khốc;. Dù đã bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều quả chỉ bằng nắm tay, quả nào to cũng chỉ nặng trên dưới 2 kg, bằng 1/2, 1/3 so với vụ trước. Đến thời điểm này một số ít diện tích dưa đã cho thu hoạch, trung bình mỗi quả dưa chỉ nặng từ 1,2-2,5 kg/quả với giá bán từ 12-15 nghìn đồng/kg.

Theo lãnh đạo xã Phìn Ngan, nguyên nhân sản lượng dưa giảm là do thời tiết bất thuận, đặc biệt nhiều đợt nắng nóng gay gắt thời gian qua đã ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Tuy nhiên, để cây dưa phát triển bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con, xã sẽ rà soát lại các diện tích, đối với diện tích không đảm bảo điều kiện về nước, xã tuyên truyền, vận động bà con chuyển sang những loại cây trồng khác phù hợp, hiệu quả./.

Lưu Liên Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát
1 2 3 4 5  ...