Tăng cường, chủ động phòng chống bệnh Dại ở người

BXĐT- Thời gian gần đây, trên địa bàn Tỉnh Lào Cai ghi nhận một số trường hợp người dân bị chó cắn và đã có trường hợp tử vong do bị chó dại cắn.

Cần đi tiêm phòng khi bị chó dại cắn

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Để chủ động phòng, chống bệnh dại và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh dại trên người, người dân cần thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế:

- Đối với các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, xóm, xã, phường cần thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y, ký cam kết thực hiện 5 không: “không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại”, “không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương”, “không nuôi chó thả rông”, “không để chó cắn người”, “không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường”.

- Những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại cần thực hiện tiêm phòng trước phơi nhiễm và những người bị phơi nhiễm với động vật bị bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại thực hiện điều trị dự phòng bằng vắc xin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

- Người dân nuôi chó/mèo cần thực tiêm vắc xin phòng bệnh dại đầy đủ và đúng lịch, không thả rông chó/mèo. Nếu cho chó/mèo ra đường phải được đeo rọ mõm theo quy định.

- Khi bị chó/mèo cắn/cào, người dâm cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa tại nhà…

Vũ Ánh Tuyết Ngọc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát