Huyện ủy Bát Xát giám sát chuyên đề thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

BXĐT- Ngày 5/5, Đoàn giám sát của Huyện ủy Bát Xát do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã tổ chức giám sát về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 38 của Huyện ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai tại xã Nậm Pung.

Quang cảnh buổi giám sát

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU, Đảng uỷ xã Nậm Pung đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể của từng năm; chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện phân bổ các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao đến từng thôn. Xác định cây trồng, vật nuôi chủ lực gồm: cây Lê và lợn đen bản địa. Ngoài ra còn phát triển thêm một số loại cây con tiềm năng như cá nước lạnh….chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết đến toàn thể hội viên và nhân dân trên địa bàn xã. Duy trì 163,8 ha Lê; trong đó diện tích cho quả là 60 ha. Tổng sản lượng thu hoạch đạt 70 tấn. Năm 2023 thực hiện trồng mới 13 ha, với 57 hộ tham gia. Tổng đàn lợn toàn xã là 1.216 con, sản lượng xuất chuồng đạt 109,44 tấn.
    Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các chương trình, Nghị quyết 10 còn chậm, giá trị đem lại chưa tương xứng với kỳ vọng và mục tiêu đặt ra. Tư tưởng trông chờ ỷ lại của Nhân dân vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn. Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và thời tiết, nên yếu tố rủi ro lớn. Thị trường tiêu thụ đầu ra của sản phẩm nông nghiệp không ổn định,….
    Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát  đề nghị xã tiếp tục làm rõ một số vấn đề như: Việc xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết theo từng năm, và cả giai đoạn; trách nhiệm của người đứng đầu; công tác quản lý nâng cao giá trị sản xuất chăn nuôi lợn đen; cách quản lý, tổ chức sản xuất nâng cao giá trị cây Lê; công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các mục tiêu Nghị quyết…..
    Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua xã Nậm Pung đã triển khai khá tốt việc thực Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình 38 của Huyện ủy; qua đó đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề nghị xã khắc phục; đồng thời gợi mở một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới, nhằm nâng cao hơn nữa việc triển khai Nghị quyết trên địa bàn xã.

Kiểm tra diện tích Lê trồng mới

Đoàn giám sát cũng đã tiến hành khảo sát trực tiếp việc triển khai cây trồng, vật nuôi chủ lực tại một số thôn trên địa bàn xã.
Quang Phấn - Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát