Nghị quyết 36-NQ/TU - Động lực để Bát Xát phát triển nhanh, bền vững

BXĐT - Sáng 02/6/2023, Huyện ủy Bát Xát tổ chức họp Ban chỉ đạo Nghị quyết 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về định hướng không gian phát triển lĩnh vực kinh tế trọng tâm của huyện Bát Xát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ Nghị quyết 36 chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Nhằm định hướng không gian phát triển lĩnh vực kinh tế trọng tâm, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế hiện có làm cơ sở tập trung, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư để huyện Bát Xát phát triển nhanh, bền vững; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, hợp tác đối ngoại. Xác định đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị là trọng tâm; phát triển công nghiệp chế tạo, chế biến sâu là quan trọng; phát triển kinh tế cửa khẩu là động lực; phát triển du lịch là đột phá. Ngày 27/01/2023, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TU về định hướng không gian phát triển lĩnh vực kinh tế trọng tâm của huyện Bát Xát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Mục tiêu Nghị quyết 36 nêu rõ: Hình thành, phát triển hai hành lang kinh tế huyện bao gồm: Hành lang phía Đông dọc theo trục sông Hồng, tập trung phát triển công nghiệp, đô thị gắn với kinh tế cửa khẩu; hành lang phía Tây tập trung đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao gắn với du lịch sinh thái, nông nghiệp, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên.

Đến năm 2030, đưa Bát Xát thoát khỏi huyện nghèo, tạo tiền đề vững chắc để trở thành huyện phát triển khá của tỉnh. Xây dựng mạng lưới hạ tầng giao thông, đô thị ngày càng đồng bộ mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao Tây Bắc; tạo động lực mới để kinh tế phát triển nhanh, tốc độ tãng trưởng đạt trên 15%/năm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Tầm nhìn đến 2050, xây dựng Bát Xát trở thành huyện phát triển toàn diện, khai thác tốt lợi thế về vị trí đặc biệt quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; giữ vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết nêu rõ cần tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường trong các khu đô thị; nâng cấp, mở rộng 100% các tuyến đường đến trung tâm các xã, trung tâm các thôn bản có lợi thế phát triển du lịch, nông nghiệp, làng nghề truyền thống. Đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp đạt trên 70%; tốc độ tăng trưởng công nghiệp hàng năm đạt trên 15%; tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng trong GRDP chiếm khoảng 60%; giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn (theo giá so sánh năm 2010) đạt trên 8.500 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp thu hút trên 150.000 lao động. Xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu đáp ứng tốt nhu cầu cho các hoạt động logistics như vận tải, kho bãi, bốc xếp; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ phụ trợ; nâng tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GRDP đạt trên 10%. Xây dựng, phát triển một số đô thị trên địa bàn, phấn đấu tỷ lệ đô thị hoá toàn huyện đạt 45%. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế đột phá, xây dựng Y Tý thành trung tâm du lịch mới của tỉnh; tốc độ tăng trưởng du lịch hàng năm đạt trên 20%; tỷ trọng dịch vụ du lịch trong GRDP chiếm khoảng 25%, doanh thu từ du lịch đạt trên 6.000 tỷ đồng; tổng lượng du khách đạt trên 1,8 triệu lượt; toàn huyện có trên 3.000 phòng lưu trú.

Ngay sau Nghị quyết 36-NQ/TU được ban hành, bám sát nội dung Nghị quyết và Đề án số 11-ĐA/HU về xây dựng không gian phát triển, tạo động lực để huyện Bát Xát trở thành cực tăng trưởng bền vững của tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Huyện ủy Bát Xát đã ban hành Chương trình hành động số 70-CTr/HU để triển khai thực hiện; đồng thời phân công rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cơ quan chủ trì để triển khai Nghị quyết hiệu quả và sớm đi vào cuộc sống. Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan đơn vị được phân công phụ trách cơ bản đã xây dựng, ban hành Kế hoạch tuyên truyền, triển khai thực hiện theo từng lĩnh vực cụ thể: Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế cửa khẩu, logistics; công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch....

Tại cuộc họp các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, bàn giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 36 của Tỉnh ủy Lào Cai và Chương trình hành động số 70 của Huyện ủy Bát Xát. Thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 36 gồm 26 thành viên, do đồng chí Nguyễn Trung Triều, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng Ban. Đồng thời, thống nhất nội dung, ban hành Quy chế hoạt động của BCĐ.

Quang Phấn Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát