Diễn đàn Chung tay hướng tới cộng đồng an toàn cho trẻ em.

BXĐT - Chiều 10/6/2024, tại thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát (Lào Cai), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn "Chung tay hướng tới cộng đồng an toàn cho trẻ em".

Quang cảnh diễn đàn.

Hơn 100 đại biểu, gồm đại diện Văn phòng đại diện tổ chức ACS tại Việt Nam; một số sở ngành liên quan; cấp ủy, chính quyền địa phương; Ban Điều hành Dự án ACS (giai đoạn 2023-2026), các ngành của 3 xã: xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên), xã Dền Thàng, xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát); Hội LHPN, các xã, thị trấn huyện Bát Xát; cha mẹ trẻ em trong độ tuổi vị thành niên, trẻ vị thành niên thuộc các xã dự án và thị trấn Bát Xát đã tham gia Diễn đàn.

Tiểu phẩm về xâm hại trẻ em của học sinh Trường PTDTBT THCS Xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát)

Tại diễn đàn với nhiều hoạt động sôi nổi, thông qua biểu diễn các tiểu phẩm, nội dung về xâm hại trẻ em, vấn đề bạo lực học đường, về phòng chống tảo hôn do chính các em học sinh thể hiện. Qua đó tổ chức bàn tròn thảo luận, trẻ vị thành niên được được bày tỏ quan điểm của mình cũng như sự hiểu biết những hành vi xâm hại trẻ em, một số điều luật quy định về quyền, bổn phận của trẻ em.

Trẻ vị thành niên thảo luận về chủ đề xâm hại trẻ em.

Tổ chức bàn tròn thảo luận được dẫn dắt bởi chuyên gia với đại biểu đại diện các ngành, thảo luận về nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em qua đó đưa ra một số giải pháp tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong bảo vệ trẻ em, với mục tiêu dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho các em từ gia đình, cộng đồng để trẻ em được quan tâm đầy đủ, toàn diện hơn.

Chuyên gia và các ngành thao luận về một số giải pháp tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong bảo vệ trẻ em.

Diễn đàn cũng giành thời gian giao lưu với cha, mẹ trẻ em vị thành niên, trả lời một số câu hỏi về nhận thức và những hành vi gây tổn hại trẻ em…
    Đây là hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả kế hoạch hoạt động dự án "Quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc dễ bị tổn thương thiếu sự chăm sóc của cha mẹ ở vùng dự án" năm 2024 do Dự án ACS - Thụy Điển tài trợ, đồng thời hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em do UBND tỉnh Lào Cai phát động với chủ đề "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".
Lù A Pìn - Trung Tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát