Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

 

     BXĐT- Nhằm mang lại nhiều tiện ích nhất cho người thụ hưởng, Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; tuyên truyền tính ưu việt của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

     Huyện Bát Xát có hiện có 3 điểm rút tiền qua ATM tại 02 xã và thị trấn. Đại lý chi Bưu điện huyện chưa phát huy hết vai trò của mình trong công tác phát triển người tham gia nên đã ảnh hưởng khá nhiều đến công tác vận động người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Vì vậy  những năm qua tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thanh toán không dùng tiền mặt đạt thấp.

     Với quyết tâm đưa tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện  thanh toán không dùng tiền mặt lên 50%, Bảo hiểm xã hội một lần  82%, BHXH huyện Bát Xát đã chủ động phối hợp với các ngân hàng đóng trên địa bàn huyện mở tài khoản ngân hàng cho người thụ hưởng. 

     Đối với những người hưởng chế độ BHXH và các khoản trợ cấp từ cơ quan BHXH, nếu chưa có tài khoản ngân hàng thì bộ phận Một cửa của BHXH  huyện  trực tiếp liên hệ với các ngân hàng để giúp mở tài khoản, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người thụ hưởng. Còn đối với người hưởng lương hưu mới phát sinh, khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận Một cửa sẽ tuyên truyền về những lợi ích của việc nhận tiền lương hưu hằng tháng qua tài khoản ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt.
 

anh tin bai

Chú thích ảnh

 


Chuyên viên BHXH Bát Xát tuyên truyền cho người dân

    Đối với người lao động hưởng các chế độ BHXH một lần, bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính sẽ tuyên truyền về những lợi ích thiết yếu của việc nhận tiền trợ cấp qua tài khoản cá nhân, từ đó vận động người hưởng đăng ký nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

     Riêng trường hợp người đã nghỉ hưu, đang hưởng bằng hình thức nhận tiền mặt, phối hợp nhân viên bưu điện vận động từng đối tượng hưu trí, cũng như nêu bật lên các lợi ích thiết thực khi thang toán qua thẻ ATM.

    Qua thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người hưởng các chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại BHXH huyện Bát Xát đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt là các cô, chú đang hưởng lương hưu, chế độ BHXH hằng tháng (cao tuổi hơn) vẫn lựa chọn chuyển sang phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ khu vực đô thị mà ngay cả khu vực nông thôn. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2023 Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đã vận động được 25 cán bộ hưu trí lâu năm chuyển sang nhận lương hưu bằng hình thức ATM. 68 % các đối tượng hưởng mới đều đồng ý hình thức chi trả không dùng tiền mặt.  Số người hưởng chế độ OD,TS,DS: 817 lượt người đạt 100 %.  Số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là  372 /936 người đạt 41 %, BHXH 01 lần: 95/108 người 88%.

     Để tiếp tục phát triển người hưởng nhận lương hưu, qua tài khoản ATM, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng mục tiêu của Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ an sinh xã hội qua ngân hàng bằng nhiều hình thức để người hưởng thấy rõ những ưu điểm của hình thức chi trả này, qua đó đem tới sự thuận tiện, hài lòng cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện.  

Khắc Giang - Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1