Ra mắt mô hình, phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Hà Nhì xã Y Tý

BXĐT- Ngày 21/9/2022, tại xã Y Tý, Vụ Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với sở văn hóa thể thao tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi báo cáo kết quả xây dựng mô hình, phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Hà Nhì xã Y Tý huyện Bát Xát.

Tiết mục văn nghệ trong buổi ra mắt

Mô hình phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Hà Nhì xã Y Tý dân tộc Hà Nhì được thành lập với mục tiêu bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc và nhạc cụ dân tộc Hà Nhì; phát hiện và bồi dưỡng các hạt nhân cho phong trào văn hóa – văn nghệ địa phương. Đồng thời, tổ chức truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ và dân nhạc của dân tộc Hà Nhì, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ gắn với phát triển du lịch.

Chụp ảnh lưu niệm với các thành viên tham gia mô hình

Mô hình với sự với sự tham gia 5 nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng là chủ thể văn hóa sẽ trực tiếp truyền dạy và 50 học viên dân tộc Hà Nhì. Dịp này, Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ trang thiết bị, nhạc cụ, đạo cụ phục vụ xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Hà Nhì, nhằm phục vụ công tác bảo tồn và tuyên truyền, quảng bá dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của dân tộc. Thông qua đó, bà con các dân tộc Hà Nhì có điều kiện thực hành, trao truyền dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống, đồng thời, nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm đồng bào Hà Nhì trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, từng bước đưa các giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống đặc sắc trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo thêm thu nhập bền vững cho đồng bào các dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Y tý nói riêng, Bát Xát Lào Cai nói chung.

Đức Tiến, Trung tâm VH,TT- TT Bát Xát
1 2 3 4 5  ...