Lấy ý kiến Nhân dân về nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu thương mại, công nghiệp phức hợp xã Quang Kim ​

BXĐT- Chiều 3/7/2023, tại xã Quang Kim Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bát Xát tổ chức hội nghị giải trình và tổng hợp ý kiến nhân dân về nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu thương mại, công nghiệp phức hợp Quang Kim.

Quang cảnh buổi lấy ý kiến

Theo đó: Khu thương mại, công nghiệp phức hợp xã Quang Kim (Bát Xát) có tổng diện tích 280 ha, thuộc địa giới hành chính xã Quang Kim và thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát. Phía Đông và Đông Bắc lần lượt giáp suối Quang Kim, Khu logistics (khu dịch vụ hậu cần) và Khu tái định cư số 1 Bát Xát; Phía Tây giáp Quy hoạch chi tiết dọc tuyến đường D7 (đường 35m), trung tâm sát hạch lái xe Bát Xát và khu dân cư tổ 7 Bát Xát;  Phía Nam giáp tỉnh lộ 156B.

Phạm vi khu vực lập quy hoạch

Khu vực lập quy hoạch nằm trong Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai và Quy hoạch chung thị trấn Bát Xát với các tính chất chính được xác định: Khu đất phát triển đô thị (ở kết hợp dịch vụ thương mại, chung cư, công cộng...); Khu hỗn hợp cao tầng; Xưởng sản xuất, gia công, đóng gói bao bì sản phẩm, bảo quản hàng hóa;  Khu kho, bãi (thường, chuyên dụng); Bãi trung chuyển hàng hóa; Khu dịch vụ thương mại logistics, phụ trợ. Ngoài ra còn có hệ thống cơ sở hạng tầng kỹ thuật, giao thông đảm bảo tính hoạt động liên tiếp, đáp úng nhu cầu hoạt động, sử dụng trong khu vực.

Tại hội nghị, các ý kiến cơ bản nhất trí về nội dung đồ án quy hoạch đã trình bày tại hội nghị để phục vụ phát triển kinh tế thương mại - công nghiệp - dịch vụ đô thị vùng biên giới. Đại biểu mong muốn đồ án quy hoạch sớm được triển khai. Tuy nhiên, mong Nhà nước cần quan tâm đến chính sách thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng; đảm bảo điều kiện sống tại nơi ở mới tốt hơn nơi hiện tại; cần có cơ chế cụ thể giải quyết những khó khăn khi người dân phải chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm sau khi bị thu hồi đất, giúp các hộ dân trong vùng quy hoạch ổn định đời sống./.

Lưu Liên Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát