Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Bản Xèo – Dền Sáng – Y Tý

Sáng 25/2, UBND Bát Xát tổ chức khởi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Bản Xèo – Dền Sáng – Y Tý. Đây là một trong những công trình chào mừng 75 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai (5/3/1947 – 5/3/2022).

Quang cảnh buổi lễ

Dự lễ khởi công các đồng chí: Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng; Đồng chí Nguyễn Trung Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Quang Bình – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND huyện, các ngành liên quan của huyện Bát Xát.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Bản Xèo - Dền Sáng - Y Tý có tổng chiều dài khoảng 33,58 km, điểm đầu tại ngã ba Cán Tỷ (xã Bản Xèo), điểm cuối tại nga ba giao với đường Trịnh Tường - Y Tý. Trên cơ sở đường cũ đã có, tuyến đường được thiết kế nâng cấp, mở rộng đảm bảo quy mô đường cấp V miền núi, nền đường rộng 6,5m, mặt đường 3,5m, kết cấu mặt đường bê tông nhựa, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Công trình có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.

Tước đó, huyện Bát Xát đã cải tạo, nâng cấp đường Bản Vược - Bản Xèo; tuyến đường Trịnh Tường - Y Tý (đang được khảo sát, đầu tư, dự kiến khởi công trong năm 2022 và hoàn thành trong 2024). Khi hoàn thành các tuyến đường trên sẽ tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn, khép kín, việc đi lại từ trung tâm thành phố Lào Cai đến các xã xa nhất như Y Tý, A Lù sẽ thuận lợi hơn nhiều, khắc phục hạn chế lớn nhất tồn tại suốt nhiều năm qua là giao thông ngăn cản sự phát triển của Y Tý.

Tuyến đường được đầu tư khẳng định chủ trương của huyện là hạ tầng đi trước một bước nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đặc biệt là thế mạnh du lịch của khu du lịch Y Tý.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tuyến đường được khởi công xây dựng sẽ góp phần tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông nhiều năm qua, kết nối thành phố Lào Cai, Sa Pa với Y Tý, tạo thuận lợi để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, khai thác thế mạnh về du lịch, nông nghiệp nơi đây. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bát Xát phối hợp với nhà thầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu nhà thầu chuẩn bị tốt nhân lực, phương tiện, tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ; đồng thời mong muốn người dân các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý là nơi tuyến đường đi qua đồng thuận với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, khắc phục khó khăn về giao thông, sinh hoạt trong quá trình thực hiện dự án, tạo thuận lợi để nhà thầu thi công sớm hoàn thành tuyến đường.

Các đại biểu động thổ khởi công dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trung Triều, ủy viên Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Bản Xèo – Dền Sáng – Y Tý có ý nghĩa rất quan trọng đối với huyện Bát Xát, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa, đặc biệt là kết nối các tour du lịch, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với vung cao Bát Xát, thúc đẩy kinh tế xã hội ngày càng phát triển; đồng chí đề nghị các địa phương phối hợp thật tốt với các đơn vị trong công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo triển khai thi công tuyến đường đảm bảo theo đúng tiến độ...

Đồng chí Nguyễn Trung Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Theo quy hoạch đến năm 2030, Khu đô thị du lịch Y Tý giữ vai trò giảm tải cho khu du lịch quốc gia Sa Pa. Tỉnh Lào Cai cũng đang tạo điều kiện để các tập đoàn, nhà đầu tư lớn nghiên cứu đề xuất phương án quy hoạch chi tiết, định hướng để Y Tý thành một trung tâm du lịch của tỉnh, trong đó trước mắt, mục tiêu đưa Y Tý lên thành đô thị loại V và thành lập thị trấn vào năm 2025.

Lưu Liên – A Pìn - Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát