Sức lan tỏa từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) trên địa bàn huyện Bát Xát ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều mô hình hay, cách làm linh hoạt. Qua đó, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công cuộc xây dựng thế trận an ninh nhân dân, tạo nhiều chuyển biến về an ninh, trật tự (ANTT), thúc đẩy KT – XH phát triển ổn định.

Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Phìn Ngan thời gian qua chính là việc xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản tại cơ sở. Với 10 tổ an ninh, tổ hòa giải với 50 thành viên, thành lập đội phòng cháy chữa cháy dân phòng với 36 thành viên, duy trì hiệu quả 5 mô hình như: Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, mô hình Tổ tự quản về ANTT tại thôn Sải Duần, mô hình “Thôn bản bình yên. gia đình hạnh phúc” tại thôn Van Hồ; mô hình “Dòng họ Vàng tự quản về ANTT” tại thôn Láo Vàng, mô hình “Thôn tự quản về ANTT không có tệ nạn xã hội” tại thôn Láo Sáng. Từ khi vào hoạt động, các tổ an ninh, tổ hòa giải đã phát huy khá tốt công tác hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, giữ gìn được sự đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc. người dân địa phương dần nâng cao tính chủ động trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự. Các mô hình đã xây dựng quy chế hoạt động; tích cực tuyên truyền đến thành viên trong gia đình, dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy ước bản, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm…v.v..Thông qua đó, hàng năm quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị về ANTT, đây chính là “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương.

Thành viên dòng họ Vàng xã Phìn Ngan cung cấp thông tin về ANTT trên địa bàn đến người dân trong thôn

Góp phần lan tỏa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phải kể đến hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong 8 tháng đầu năm 2022, Công an huyện Bát Xát đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ; phòng chông ma túy; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an ninh trật tự cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh, người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học với trên 14.000 lượt người tham gia. Tuyên truyền, kỷ cam kết chấp hành các quy định pháp luật về Vũ khí vật liệu nô, công cụ hỗ trợ với 34 buổi, 8.623 lượt người dân tham gia; phát 90 tin bài phóng sự; tổ chức ký 6000 bản cam kết cho người dân; phát 600 tờ rơi; treo 530 pano, áp phích, tranh tuyên truyền; tuyên truyền vận động cá biệt 68 trường hợp (trong đó có 46 người có uy tín tham gia).

Ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Trong 8 tháng đàu năm, Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, phối hợp các ngành, tổ chức đoàn thể thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp 182 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, vận động Nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Việc triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp trên đã góp phần hạn chế tội phạm sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án; đồng thời, phòng ngừa và làm giảm tội phạm, giữ gìn ANTT trên tuyến biên giới.

Vận động Nhân dân giao nộp vũ khí

Song song với tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, mô hình dân vận khéo cũng được Công an huyện Bát Xát thực hiện hiệu quả. Trong 8 tháng đâu năm đã xây dựng mới 08 mô hình. Hiện đang duy trì và phát huy hiệu quả 80 mô hình tự quản về ANTT. Trong đó nhiều mô hình tiêu biểu như mô hình “Camera an ninh ”, ‘‘Móc khoá ninh “Tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo ANTT"..v.v... Nhờ đó đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó đã đã điều tra, làm rõ 14 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 26 đối tượng; bắt 16 vụ, 29 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 764,3 gram Hêrôin; 0,4418 gram ketamin, 0,0079 gram ma tuý đá, 3,71 gram nhựa thuôc phiện … Những kết quả trên đã góp phần giữ vững ổn định trật tự xã hội, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Bắt đối tượng Hàng A Sẻng vận chuyển trái phép 2 bánh heroin tại địa bàn thôn Kin Sáng Hồ, xã Pa Cheo

Từ những con số, dẫn chứng nói trên, có thể thấy, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Bát Xát đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Hiệu quả tích cực lớn nhất có được từ phong trào đó là người dân đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Lưu Liên, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

• Tất cả: 1197474