Đảm bảo an ninh trật tự trước Tết nguyên đán 2024. ​

    BXĐT- Trong những năm qua, Công an huyện Bát Xát đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền và vận động, nhằm đẩy mạnh quá trình thu hồi và quản lý vũ khí, vật liệu nổ, cũng như công cụ hỗ trợ. Điều này không chỉ góp phần quan trọng vào việc duy trì an ninh trật tự mà còn đảm bảo sự an toàn và ổn định trên địa bàn.
 

anh tin bai

Người dân tự giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho cơ quan Công an

 

    Để thực hiện tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an huyện Bát Xát đã chủ động hợp tác chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội và lực lượng Công an tại các xã để tiến hành tổng kiểm tra và rà soát trên toàn địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh vận động các tổ chức và cá nhân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt, các cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở cũng đã tích cực tham gia vào cuộc vận động và tuyên truyền này, hỗ trợ công an huyện trong việc xây dựng môi trường an toàn, không có vũ khí và vật liệu nổ tiềm ẩn. Nhận được thông tin trên địa bàn xã có Chương trình thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, anh Vũ Văn Hoàn, thôn 2, xã Bản Vược đã tự nguyện mang khẩu súng kíp của gia đình đến giao nộp cho lực lượng Công an. Anh Hoàn cho biết “Tôi nhận thức được là để súng đạn trong nhà có nguy hiểm, hôm nay có chương trình thì tôi mang ra nộp cho cơ quan Công an; tôi cũng sẽ tuyên truyền cho người thân và bạn bè hàng xóm nếu có súng, đạn thì đem nộp cho Công an nếu  không sẽ vi phạm pháp Luật”

    Cũng giống như anh Hoàn, anh Lầu A Páo, thôn Tân Giang, xã Cốc Mỳ cũng mang súng kíp để nộp cho cơ quan công an. Anh Páo cho biết, trong khi đi làm nương đã nhặt được khẩu súng kíp này nên mang về nhà. Biết đây là loại súng mà mình không được sử dụng nên hôm nay đem đến để nộp cho Nhà nước. 
Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ bằng nhiều biện pháp, cách làm hay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ vào sinh hoạt các tổ chức xã hội, quần chúng. Tranh thủ người có uy tín, chức sắc tôn giáo; đến tận thôn, vào tận gia đình vận động, tuyên truyền; nhiều hộ dân đã tự giác chấp hành, mang vũ khí đến Công an xã giao nộp. Việc làm này góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ gây án, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho người dân. 

    Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Bản Vược cho biết: “Để làm tốt vấn đề này, công tác tuyên truyền thu hồi vũ khí này là nhiệm vụ hết sức quan trọng, và thường xuyên trên địa bàn xã Bản Vược. Tôi cũng rất mong muốn các ngành, đoàn thể, đặc biệt Công an huyện thường xuyên tổ chức các kế hoạch phối hợp với công an xã tuyên truyền cho người dân để ngăn ngừa, cũng như phòng ngừa đáng tiếc xảy ra”. Với vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ Công an huyện

    Bát Xát luôn có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, như phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an xã tập trung rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ. Theo thống kê riêng trong năm 2023, Công an huyện Bát Xát đã vận động nhân dân giao nộp gần 300 vũ khí tự chế và nhiều công cụ hỗ trợ khác. Tổ chức hơn 600 buổi tuyên truyền và phát hơn 400 bản tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

    Trung tá Hà Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Công an huyện Bát Xát cho biết thêm: “Việc tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, cũng là nội dung góp phần hiệu quả của của công tác này, ngoài việc tuyên truyền tập trung tại các hội nghị thì, công an huyện Bát Xát cũng tổ chức tuyên truyền lưu động tại các buổi chợ phiên, các phiên họp chi bộ, rồi các lễ hội đem lại hiệu quả cao; đồng thời hình thức tuy truyền linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, đồng bào dân tộc thiể số, và đặc biệt thông qua người có uy tín trong cộng đồng để tổ chức tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng khác nhau để người dân hiểu từ đó tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ; góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện”.
 

anh tin bai

Xử lý thuốc súng trước khi khu giữ

 

    Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ, đặc biệt là Tết Nguyên đán 2024 sắp đến, Công an huyện Bát Xát đang nỗ lực mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật. Mục tiêu là nâng cao ý thức trách nhiệm và đảm bảo sự chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật đối với mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tích cực vận động toàn dân tự giác giao nộp và tố giác mọi hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, cùng các công cụ hỗ trợ. Những nỗ lực này hứa hẹn góp phần quan trọng vào việc duy trì và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Quang Phấn -Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1