Tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành Nông nghiệp, quyết tâm thực hiện thắng lợi chương trình công tác trọng tâm năm 2024

BXĐT- Sáng 17/1/2024, đồng chí Nguyễn Quang Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND chủ trì buổi làm việc với ngành Nông nghiệp, nghe báo cáo các nội dung công việc triển khai trong năm 2024; các khó khăn, vướng mắc, cần Thường trực UBND huyện chỉ đạo giải quyết trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong năm 2024 ngành Nông nghiệp huyện đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện. Trong đó tập trung nguồn lực thực hiện nghị quyết 10 gắn với nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất các chương trình Mục tiêu quốc gia trong đó tập trung các sản phẩm chủ lực chính như: Dự án trồng Chuối quy mô 900 ha, trong đó duy trì chăm sóc tốt vùng trồng 600 ha đã có; Dự án trồng Chè sẽ trồng mới 80 ha chè tập trung chủ yếu là giống chè Shan, trồng mới 10 ha chè cổ thụ; Dự án Lúa Séng cù, thâm canh, cải tạo cây Lê. Tập trung phát triển vùng trồng dược liệu, phấn đấu đến năm 2024 diện tích trồng dược liệu trên địa bàn huyện là 245 ha; phát triển đàn lợn quy mô 48.500 con, đàn ngựa 2.518 con. Xây dựng hoàn thành công nhận mới từ 8 – 10 sản phẩm OCOP,...v.v...

Lãnh đạo Phòng Nông Nghiệp huyện báo cáo

Lãnh đạo xã Nậm Chạc kiến nghị

Lãnh đạo xã Trịnh Tường tham luận

Tại buổi làm việc ngành Nông nghiệp huyện và các xã đề nghị huyện quan tâm, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các trong triển khai các cây con chủ lực của Tỉnh và huyện như: Có cơ chế hỗ trợ cho triển khai dự án trồng chè, nuôi cá nước lạnh, trồng cây ăn quả ôn đới, thay thế diện tích trồng chuối đã hết kỳ thu hoạch và tìm đầu ra cho sản phẩm chuối; Chuyển đối diện tích trồng chuối sang trồng Chanh leo; khôi phục lại giống mận Tam hoa; sửa chữa kênh mương thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất. Có kế hoạch phân khai vốn để các địa phương có kế hoạch triển khai ngay từ đầu năm đảm bảo cho việc phát triển các chương trình dự án Nông nghiệp.  Đối với dự án chăn nuôi ngựa hàng hoá, đề nghị huyện xem xét giao cơ quan chuyên môn trong việc tham mưu điều chỉnh nội dung hỗ trợ phát triển đàn ngựa; Quan tâm đến việc đảm bảo nước tưới, bọc quả cho cây lê để đảm bảo năng xuất, sản lượng ..v..v..

Đ/c Nguyễn Quang Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của ngành Nông nghiệp huyện trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà ngành Nông nghiệp huyện cần khắc phục trong thời gian tới. Định hướng cho ngành Nông nghiệp trong năm 2024. Đồng chí giao Văn phòng HĐND, UBND huyện tham mưu cho Thường trực UBND huyện định kỳ tổ chức họp, rà soát, đánh giá kết quả tiến độ thực hiện các chương trình, dự án do ngành Nông nghiệp phụ trách. Đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tốt công tác tham mưu cho huyện trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Ngành Nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương tập trung, đẩy mạnh rà soát và triển khai phát triển cây trồng, dự án thuộc ngành hàng chủ lực của tỉnh, của huyện mang tính đột phá, dài hơi. Giám sát các nội dung chậm, muộn để đôn đốc các xã triển khai có hiệu quả, kịp thời tham mưu cho thường trực UBND huyện để tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án

Đẩy mạnh công tác trồng rừng, chăm sóc rừng, trồng cây phân tán gắn với công tác phát triển lâm nghiệp bàn vững, phục vụ du lịch sinh thái; Tăng cường công tác PCCCR nhất là trong dịp tết Nguyên đán. Rà soát quy hoạch vùng nuôi cá nước lạnh. Đẩy mạnh công tác tiêm phòng và phòng chống thả rông gia súc đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường./.

Lưu Liên – Đức Tiến Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát