Nông nghiệp Bát Xát - một năm nhìn lại

     BXĐT - Năm 2023, giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ước đạt trên 2.027 tỷ đồng, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 319,8 nghìn tấn đảm bảo nhu cầu lương thực cho Nhân dân trong huyện. Giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 78 triệu đồng/ha. Đây là bước chuyển mạnh mẽ của Ngành Nông nghiệp huyện, khẳng định vai trò trụ đỡ đối với sự phát triển chung của huyện. 

 

anh tin bai
 

    Với mục tiêu:  “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh”, năm 2023, huyện Bát Xát tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm trồng trọt chủ lực của huyện; triển khai chương trình phát triển cây ăn quả, cây dược liệu. Hình thành các vùng chăn nuôi tập trung đối với các sản phẩm chăn nuôi chủ lực; tập trung cải tạo giống, nâng cao năng suất, chất lượng đàn vật nuôi; phát triển giống vật nuôi chất lượng cao; Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng chăn nuôi gắn với bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. 

    Bát Xát đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao tới người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phù hợp với tình hình thực tế và tháo gỡ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, để phát huy lợi thế, thế mạnh của địa phương. Tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích, quy mô sản xuất ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó tập vào áp dụng các công nghệ về giống chống chịu, giống mới, giống bản địa có chất lượng, giá trị cao; áp dụng quy trình canh tác, chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn, tăng tỷ trọng sử dụng công nghệ sinh học. Xây dựng vùng sản xuất, khu chăn nuôi tập trung, áp dụng công nghệ cao gắn với các sản phẩm chủ lực của tỉnh và huyện, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, ổn định chính trị xã hội. 
 

anh tin bai

Nâng cao chất lượng của cây chè

 

    Năm 2023, Bát Xát có thêm màu xanh của những cây quế đang dần phủ kín đồi trọc, đất trống với quy mô khoảng 3.000ha, tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp như Cốc Mỳ, Nậm Chạc, Trịnh Tường, Quang Kim, Phìn Ngan. Việc trồng và chăm sóc cây quế không chỉ giúp phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.     

    Xác định chè là 1 trong 6 ngành hàng chủ lực theo Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Những năm gần đây, tỉnh và huyện đã có chủ trương duy trì diện tích chè kinh doanh và thực hiện trồng mới, tập trung với những giống chè chất lượng cao như: Tuyết Shan, Kim Tuyên, Bát Tiên…..Ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân chăm sóc tốt trên 209 ha diện tích chè hiện có theo hướng hữu cơ, thực hiện thâm canh từng bước nâng cao năng suất cây chè. Rà soát quy hoạch vùng trồng chè tại 06 xã (Sàng Ma Sáo, Dền Thàng, Dền Sáng, Mường Hum, A Mú Sung, Nậm Chạc), diện tích vùng quy hoạch 550 ha chè.  Sản lượng chè búp tươi của huyện đạt khoảng 810 tấn, trị giá trên 16 tỷ đồng. Hhầu hết sản lượng được 3 doanh nghiệp, HTX và một số cơ sở tư nhân thu mua với giá bán trung bình từ 8.000 – 15.000 đồng đối với chè Tuyết Shan, 18.000 – 25.000 đồng đối với chè chất lượng cao, chè cổ thụ. Được mùa giá bán tốt là động lực để người dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới trong năm 2023 là 70 ha theo kế hoạch. 

    Để bảo tồn nguồn gen quý của giống lợn đen bản địa và phát triển chăn nuôi theo quy mô hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân. Theo đó, mỗi hộ được vay tối đa 200 triệu đồng để phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa quy mô trang trại; hỗ trợ một phần lãi suất vay ngân hàng cho các hộ tham gia dự án, đưa số lượng lợn đen bản địa lên trên 40.800 con, chiếm khoảng 80% tổng đàn lợn toàn huyện. 
 

anh tin bai
 

    Chính từ những chủ trương, định hướng trong phát triển Nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập chung, giờ đây huyện Bát Xát đã hình thành vùng trồng cây ăn quả tập chung, có quy mô lớn với diện tích 1. 665 ha, tập trung chủ yếu tại xã Nậm Pung, Pa Cheo, Y Tý…Trong đó, cây Lê VH6 được chọn là một trong những ngành hàng chủ lực của huyện, hiện nay tổng diện tích Lê của huyện Bát Xát có trên 383 ha, trong đó Nậm Pung là địa phương có diện tích trồng Lê VH6 lớn nhất huyện với quy mô 163ha và đã có trên 60ha cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 90 tấn. Đặc biệt, xã đã xây dựng được 1 ha mô hình sản xuất cây Lê dùng giàn kiên cố để vin cành theo công nghệ của Đài Loan, giúp cây Lê sinh trưởng tốt, giảm sâu bệnh hại, thuận tiện chăm sóc, thu hoạch.   
 

anh tin bai
 

    Hiện, Bát Xát đang có 7 doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; hơn 20 doanh nghiệp đang nghiên cứu, khảo sát để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.  Huy động xã hội hóa được gần 15 vạn cây Quế, cây Giổi giúp hộ nghèo trồng rừng, đưa tỷ lệ che phủ rừng 59,15%.... Hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa, vùng  trồng chuối, Quế, cây rau an toàn, rau trái vụ. Tổng đàn gia súc hiện có 77.000 con bằng 130% so với cùng kỳ. Dự án chăn nuôi ngựa triển khai có hiệu quả, trên địa bàn huyện hiện có 2.425 con ngựa…..Đến hết năm 2023, trên địa bàn huyện có 12 sản phẩm đánh giá mới và 2 sản phẩm đánh giá lại đạt 3 sao cấp huyện, đưa số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao lên 24 sản phẩm góp phần tạo nhiều sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho Nhân dân. 
 

anh tin bai

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

 

    Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả nổi bật, được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sát sao; mọi người dân, tổ chức góp công, góp của để thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, toàn huyện có 8/20 xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tổng số tiêu chí hoàn thành theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2022-2025 của các xã đạt 179 tiêu chí. Số tiêu chí nông thôn mới bình quân trên xã đạt 8,95 tiêu chí/xã.
 

anh tin bai
 

    Với những kết quả đạt được trong sản xuất nông, lâm nghiệp trong năm vừa qua cùng với những nhiệm vụ cụ thể mà ngành Nông nghiệp Bát Xát đã đặt ra, tin tưởng rằng, năm 2024, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát sẽ có bước phát triển mới, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH của huyện trong nhiệm kỳ./. 

Lưu Liên – Đức Tiến, Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1