Lạp sườn thịt sấy ẩm thực ngày tết của người cùng cao

    BXĐT- Nói đến ẩm thực của người người dao, người dáy, người mông ở huyện Bát Xát rất phong phú và mang đậm bản sắc riêng, từ cơm nhuộm màu đến các loại bánh ... nhưng hấp dẫn và đặc biệt hơn cả là món thịt sấy, thịt ba chỉ hun khói, lạp xưởng. Đây là những món ăn truyền thống có từ lâu đời của người vùng cao và thường không thể thiếu trong những ngày Tết đến Xuân về. 

anh tin bai

Thịt được sơ chế và tẩm ướp đầy đủ gia vị

    Ghé thăm cơ sở sản xuất thịt sấy  tây Bắc Lèo Thúy ở xã Bản Vược, chúng tôi thấy đâu đâu cũng có thịt sấy. Những công nhân ở đây rất bận rộn, luôn chân luôn tay từ lọc thịt đến ướp thịt rồi đem sấy. Được tận mắt chứng kiến các khâu trong quy trình làm thịt sấy, chúng tôi thấy sản phẩm thịt sấy của gia đình chị thúy, bảo quản cẩn thận, tỷ mỷ, bảo đảm vệ sinh thực phẩm. 

anh tin bai

Thịt Sấy ẩm thực Tây Bắc

anh tin bai

Đặc sản thịt sấy ra lò

    Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món lạp sườn hun khói với hương vị đặc biệt và mức độ phổ biến trong mâm cỗ mỗi nhà của người vùng cao. Nguyên liệu chính để làm nên món lạp sườn hun khói là thịt lợn và lòng non. Ngon, chuẩn vị vùng cao nhất là dùng thịt lợn đen nuôi ở bản để chế biến. Thịt lợn phải lựa chọn những phần ngon nhất của con lợn, thịt vai hoặc thịt mông có độ nạc và mỡ đều nhau. Nếu nhiều thịt nạc quá lạp sườn sẽ bị khô, nhiều mỡ quá thì gây ngán, không ngon. Thịt được thái nhỏ, băm hạt lựu và ướp với các loại gia vị: mắc khén rang giã nhỏ, tỏi xay nhuyễn, nước gừng, muối, rượu trắng, mật ong chờ cho thấm đều. Chất lượng món ăn quyết định ở cách phối trộn, nêm gia vị vừa đủ. Nếu cho nhiều gia vị, lạp sườn sẽ bị hắc.  Sau đó, thịt được nhồi vào lòng non đã làm sạch. Thịt nhồi phải thật chật, cho miếng lạp sườn tròn đều, căng bóng. 

anh tin bai

Lạp sườn được sấy đảm bảo chất lượng

    Lấy dây buộc chia lạp sườn thành những đoạn 20 -30cm. Hoàn thành công đoạn trên, người làm mang lạp sườn đi treo lên gác bếp sấy 3-5 ngày.  Linh hồn của món ăn này chính là hạt mắc khén rừng. Mắc khén rang có mùi thơm rất nồng nàn, kích thích vị giác và thơm mạnh hơn cả hạt tiêu. Nếu thiếu đi thứ gia vị này thì không thể tạo nên hương vị khác biệt của lạp sườn Tây Bắc so với các loại lạp sườn nơi khác. Lạp sườn chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén. 

    Nhờ các công đoạn chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, món ăn này mang vị cay nồng ấm của gia vị núi rừng, vị thơm bùi, béo ngậy của thịt lợn đen. Lạp sườn, thịt treo gác bếp cho người thưởng thức thấy được nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao.

Đức Tiến – Lưu Liên, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1