Nghệ nhân Vàng A Lềnh - Người giữ gìn văn hoá dân tộc Mông

 

   BXĐT- Ở thôn Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, nhiều người biết đến- ông Vàng A Lềnh. Bởi ông là một nghệ nhân rất rất giỏi thổi Khèn Mông. Ông luôn khao khát và giành tâm huyết gìn giữ giá trị văn hóa đặc sắc của người Mông, cũng như giữ gìn truyền thống gia đình.

 

anh tin bai

Nghệ nhân Vàng A Lềnh góp phần gìn giữ và bảo tồn văn hoa người Mông

 

    Năm lên 12 tuổi  ông Lềnh đã được cha truyền dạy cách thổi khèn, cầm khèn, bấm lỗ và thổi được rất nhiều bài khèn với nhiều thể loại khác nhau, ông rất am hiểu về  khèn mông. Niềm đam mê khèn đã giúp ông trở thành thầy khèn và được mọi người yêu mến.

    Ông Lềnh cho biết, tiếng khèn là những giá trị văn hóa truyền thống gắn liền với cuộc sống hàng ngày của đồng bào dân tộc Mông. Khèn mông là một loại nhạc cụ đại diện cho thanh âm của núi rừng được sử dụng đa dạng trong những dịp lễ tết, chúc mừng, đón khách, tiệc vui… 
 

anh tin bai

Khèn Mông đại diện cho thanh âm của núi rừng

 

   Đặc biệt, tiếng khèn Mông đã trở thành lời hẹn hò và kết nối tình yêu của bao chàng trai, cô gái. Bất cứ chàng trai người Mông nào cũng phải biết thổi khèn, thổi khèn càng hay thì càng được nhiều cô gái yêu thích. Với họ, thổi khèn vừa là phương tiện để giải trí vừa là cách để thể hiện tình cảm của mình với  người con gái họ yêu.

    Ông Lềnh chia sẻ:" Hiện nay nhất là lớp trẻ có nhiều người ít quan tâm tìm hiểu và nắm giữ văn hóa dân tộc, vì vậy tôi luôn suy nghĩ và canh cánh muốn giữ hồn của dân tộc qua tiếng khèn, muốn truyền dạy những bài khèn hay cho lớp trẻ để lưu giữ văn hóa dân tộc". Cũng từ suy nghĩ ấy, ông đã đi vận động tuyên truyền cho các con cháu, thanh niên trong xã đến nhà học thổi Khèn và tập quán tín ngưỡng với mong muốn sẽ vận dụng những kinh nghiệm hiểu biết của mình để truyền dạy những điệu khèn, lời ca, câu hát để góp phần lan tỏa bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ông xem đó là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa cho thế hệ sau không bị lãng quên, mai một. " Là một nghệ nhân, tôi sẽ tiếp tục truyền dạy các điệu khèn cho thế hệ trẻ để tiếng khèn mông luôn được gìn giữ cho thế hệ mãi về sau. Cây khèn là nhạc cụ gắn liền với đời sống sinh hoạt và tinh thần của người Mông nên tôi cũng mong muốn thế hệ trẻ quan tâm và học để giữ gìn nét văn hóa truyền thống này của dân tộc mình".

    Nhờ sự nỗ lực của nghệ nhân Vàng A Lềnh nên không chỉ ở thôn Pờ Hồ mà ở các thôn trong xã Trung Lèng Hồ có rất nhiều thanh niên biết thổi khèn Mông. Có lẽ niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của ông là  đã đào tạo ra những trò giỏi biết múa, thổi khèn điêu luyện. 


Hồng Nhung - Tổ quản lý du lịch

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1