Bí thư Chi bộ người dân tộc Mông gương mẫu, năng động

 

     BXĐT- Ở Hồng Ngài xã Y Tý huyện Bát Xát, bà con ai cũng quý mến Vàng A Sáo. Anh không những là một Bí thư Chi bộ thôn trẻ tuổi, năng động, nhiệt tình với công tác đảng mà còn là một tấm gương sáng đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương.

     Năm 2017, khi vừa tròn 25 tuổi, Vàng A Sáo được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài xã Y Tý . Đảm nhận vị trí Bí thư Chi bộ khi tuổi đời còn rất trẻ, song với sự nhiệt huyết, Vàng A Sáo luôn ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình vận động người dân học cách làm ăn mới để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới.

 

anh tin bai

 

Người dân Hồng Ngài Chú trọng vệ sinh môi trường nông thôn

    Bí thư Chi bộ Vàng Sáo đã nêu gương học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Học theo Bác, anh luôn nỗ lực, chăm chỉ, gương mẫu, việc nào có lợi cho người dân thì  anh gắng sức làm, 
 

anh tin bai

 

Anh Sáo nhân rộng mô hình nuôi ngựa

     Là thôn xa xôi nhất xã Y Tý, hiện có 73 hộ với gần 450 nhân khẩu, hiện nay Hồng Ngài vẫn còn 29 cận nghèo và  hộ nghèo. Nuôi con gì, trồng cây gì để đồng bào Mông ở Hồng Ngài giảm nghèo bền vững, cho thu nhập cao. Câu hỏi này luôn thường trực trong suy nghĩ của Bí thư Chi bộ Vàng Sáo. Sau những lần họp chi bộ bàn kế thoát nghèo cho bà con, đúng lúc huyện Bát Xát phát động mô hình nuôi ngựa, thấy phù hợp với điều kiện ở Hồng Ngài, Vàng Sáo cùng với Trưởng thôn trẻ là Vàng A Sáu quyết tâm thực hiện mô hình này. 2 “lá cờ đầu” của thôn vận động thêm 3 thanh niên khác là Lý A Sì, Vàng A Trẻ, Vàng A Giống tham gia, vay 500 triệu đồng mua gần 20 con ngựa, sau đó làm chuồng trại đảm bảo an toàn cho đàn ngựa. Thànhlập nhóm hộ nuôi ngựa tại thôn từ 20 con ban đầu đến nay nhóm hộ của anh đã ó 47 con ngựa. Gia đình Bí thư Chi bộ Vàng Sáo hiện có 8 con trâu, 7 con ngựa, thu nhập hằng năm hơn 200 triệu đồng. Học theo bí thư chi bộ nhiều hộ dân trong thôn cũng đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc đến nay  Hồng Ngài hiện có trên 100 con ngựa  và 146 con trâu. 
 

anh tin bai

 

Nhân rộng diện tích trồng cây Hoàng Sin Cô

     Những năm trở lại đây, thấy người Mông ở các thôn khác của xã trồng cây hoàng sin cô bán được giá, Vàng Sáo tiên phong trồng thử nghiệm 3.000 m2 và thu được hơn 3 tấn củ, bán được hơn 20 triệu đồng. Năm 2019 và 2020, anh vận động bà con trong thôn trồng hoàng sin cô , thu hoạch khoảng 70 tấn củ, bán được 500 triệu đồng. Năm 2023  đồng bào Mông ở Hồng Ngài tiếp tục mở rộng diện tích trồng sâm đất với tổng diện tích trên 15 ha, nếu thời tiết thuận lợi, sâm phát triển tốt sẽ cho thu 150 tấn củ. So với trước, đời sống bà con ấm no hơn, diện mạo thôn cũng thay đổi nhiều nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Nét nổi bật là hơn 2 km đường trục xã đã hoàn thành đổ bê tông, thời gian tới, bà con đăng ký làm đường liên gia để đi lại thuận tiện hơn. Từ năm 2020 đến nay, trong thôn có trên trục hộ xây nhà cấp 4 và nhà 2 tầng khang trang. 
 

anh tin bai

 

Mùa lúa chín ở Hồng Ngài

    Những việc làm của Vàng Sáo đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào Mông ở thôn Ngài xã Y Tý./. 


Đức Tiến -Trung tâm VH, TT- TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1