Triển vọng từ mô hình nuôi dúi của cựu chiến binh Tẩn A Yết

 

     Hiện nay, mô hình nông nghiệp chăn nuôi dúi đang được mở rộng, phát triển ở một số địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ áp dụng mô hình này, mô hình nuôi con dúi của cựu chiến binh Tẩn A Yết ở thôn Tả Ngảo xã Bản Qua không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình ông mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới, nhiều triển vọng cho người dân ở địa phương.

 

anh tin bai

 

Ông: Tẩn A Yết khoe Dúi mẹ được thuần dưỡng để sinh sản

     Với phương châm vừa học, vừa làm, tích lũy kinh nghiệm, ông  Tẩn A Yết  tìm hiểu trên mạng internet và nắm được đặc tính của con Dúi để áp dụng nhờ đó ông Yết đã bước đầu thành công với con vật nuôi này. Từ 3 con giống ban đầu ông đã thuần dưỡng, chăm sóc cho sinh sản đến nay ông đã xây dựng khu vực chăn nuôi với với trên 100 cặp. Ông Yết cho biết mỗi năm dúi mẹ sinh sản 2 đến 3 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 4 con; chăm sóc sau 6 tháng có thể xuất bán Dúi thịt, những con dúi thương phẩm sau 6 - 7 tháng có thể đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg  với giá bán thị trường Dúi thành phẩm bán từ 450 đến 500 nghìn đồng/1kg, ông thu về trên 60 triệu đồng từ bán dúi thương phẩm.

     Ưu điểm lớn nhất khi nuôi dúi là dễ chăm sóc, ít bệnh; chuồng nuôi được thiết kế đơn giản, không tốn diện tích, có thể xây hoặc dùng gạch lát nền gắn lại với nhau theo kích thước cao 60x60cm, chế ánh sáng trực tiếp và tiếng ồn. Thức ăn ưa thích của Dúi là cây tre, nứa non, các loại củ như khoai, sắn, ngô sẵn có tại địa phương.
 

anh tin bai

Đàn dúi sinh trưởng phát triển tốt

     Từ con vật hoang dã nhưng nhờ mạnh dạn thử nghiệm và thuần dưỡng, hy vọng mô hình nuôi Dúi của ông Tẩn A Yết ở thôn Tà Ngảo xã Bản Qua sẽ là hướng đi phát triển kinh tế mới, giúp người dân trên địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn có thêm thu nhập và góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo ở địa phương.

Đức Tiến Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 917
  • Tất cả: 1,443,074
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 917
  • Tất cả: 1,443,074