Triển vọng mô hình trồng táo của anh Phùng Văn Sơn

 

BXĐT- Vài năm trở lại đây, cây Táo đã được nông dân huyện Bát Xát đưa vào trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình của gia đình Phùng Văn Sơn tổ 12 thị trấn Bát Xát  là một điển hình. 

 

anh tin bai

 

Anh Sơn thu hoạch táo

     Trò chuyện với anh Sơn được biết, qua tham quan học tập, nhận thấy táo Đài Loan không giống với táo ta, táo Đài Loan cùi rất dày, quả to, mã sáng, ăn ngọt và giòn được thị trường ưa chuộng, giá cả ổn định. Bởi vậy cuối đầu  2021  anh Sơn đã chuyển đổi  hơn 2000m2  đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng 135 gốc táo Đài Loan. 

    Trong quá trình trồng, anh vừa làm, vừa học tập kinh nghiệm chăm sóc táo trên sách, báo, ti vi, nên cây táo của gia đình phát triển tốt. Lứa đầu tiên cho thu nhập bình quân 30kg/gốc, với giá bán từ 30-50 nghìn đồng/ kg cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Anh Sơn cho biết Giống Táo Đài Loan dễ trồng, ít sâu bệnh, sau trồng 1 năm sẽ cho thu hoạch. Táo là loại cây không ưa nước nên khi trồng cần phải đánh luống cao, mỗi cây trồng cách nhau từ 4 đến 5m. Từ khi ra hoa đến khi cho thu hoạch khoảng 4 tháng. Quả chín sẽ có da láng, chuyển sang màu sáng nhạt hơn và có mùi thơm. Táo được chia ra thu hoạch thành nhiều đợt do quả chín không tập trung. Anh Sơn cho biết, trong quá trình chăm sóc, cần chú ý việc bón phân theo nguyên tắc “4 đúng”, nhất là trong  khi táo chuẩn bị ra quả non, cần bón tăng phân lân, kali để quả táo to, đẹp mã, giòn, ngọt.  

        Theo kinh nghiệm của anh Sơn, nên trồng Táo vào đầu năm, táo sẽ cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Cây táo sau khi thu hoạch chỉ cần đốn cành cách gốc 20 cm rồi bón phân là sẽ có một chu kỳ mới nên giảm được chi phí giống đầu vào từ năm thứ 2. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây táo có thể cho thu hoạch từ 5-6 năm mới phải thay giống.

 

anh tin bai

 

Vườn táo của anh Sơn cho quả to đều

     Có thể thấy, mô hình trồng Táo của anh Phùng Văn Sơn bước đầu đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều triển vọng để nhân rộng trên địa bàn. Góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. 


Đức Tiến Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 55
  • Trong tuần: 932
  • Tất cả: 1,443,089
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 55
  • Trong tuần: 932
  • Tất cả: 1,443,089