Tòng Sành chuyển đổi đất rừng kém hiệu quả sang trồng quế

 

BXĐT- Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã  Tòng Sành huyện Bát Xát đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế diện tích kém hiệu quả sang trồng quế. 

 

anh tin bai

 

Anh Vảng bên đồi quế hơn 1 năm tuổi của gia đình

     Qua tham quan mô hình trồng quế tại tỉnh Yên Bái và tìm hiểu qua các phương tiên thông tin đại chúng. Anh Lý Lù Vảng  thôn tả Tòng Sành xã Tòng Sành, thấy được  Quế là cây lâm sản, ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao, tất cả các bộ phận của cây quế, từ vỏ, gỗ, lá đến gốc rễ quế đều có giá trị sử dụng, nên cây quế được coi là cây trồng đa lợi ích, cho giá trị kinh tế, các sản phẩm quế trên thị trường tương đối ổn định. Đặc biệt được trợ giúp từ nguồn vốn trồng rừng nằm trong nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Gia đình anh đã quyết định vay 100 triệu đồng về mua hơn 4 vạn cây quế về trồng với diện tích hơn 8 ha đất đồi của gia đình. Anh Vảng cho biết: Trồng quế cũng như cây lâm nghiệp khác, vất vả chăm sóc 2 - 3 năm đầu, sau đó cây khép tán là không mất công phát cỏ, từ năm thứ 4 trở đi có thể tỉa cành, tỉa thưa cây bán dần. Sau khi trồng lứa đầu, gia đình anh tích cực tìm hiểu, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật  vào trồng nhờ vậy sau gần 2 năm trồng 8 ha quế của gia đình anh sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 90%. Thấy được cây quế phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của gia đình, giữa năm 2022 gia đình anh tiếp tục khai thác 2 ha đất trồng mỡ đã 10 năm chuyển sang trồng quế, nâng tổng diện tích lên đến 10 ha. 

     Là xã vùng cao, địa hình chủ yếu đồi núi, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Tòng Sành đã chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về trồng, phát triển rừng. Trong đó có việc chuyển đổi các diện tích trống hoặc canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây để phát triển kinh tế đồi rừng, đặc biệt là phát triển cây quế. Từ năm 2015-2021 người dân đã trồng 91,3 ha cây quế, riêng năm 2022 nhân dân trồng mới hơn  14,5ha nâng tổng diện tích cả xã là  gần 106 ha. Những diện tích cây quế từ 4 – gần 10 năm tuổi được khai thác tỉa đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. 

 

anh tin bai

 

Những cánh rừng kém hiệu quả được thay thế bằng cây quế

     Cây quế đang được người dân xã Tòng Sành đặt kỳ vọng là loại cây xóa đói nghèo, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đồng thời, góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học; hình thành và phát triển được các chuỗi giá trị lâm sản đặc thù; hoàn thành mục tiêu nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ Lào Cai và kế hoạch số 38 của Huyện uỷ Bát Xát./.

Đức Tiến - Lưu Liên Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 889
  • Tất cả: 1,443,046
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 889
  • Tất cả: 1,443,046