Thoát nghèo nhờ nuôi lợn đen bản địa

 

    BXĐT- Đảm đang, tháo vát, mạnh dạn, linh động trong phát triển kinh tế, người phụ nữ dân tộc Dao Lý Mán Mẩy thôn Tả Tòng Sành xã Tòng Sành đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi lợn đen bản địa cho thu nhập từ  100 đến 150 triệu đồng mỗi năm, trở thành điển hình phát triển kinh tế gia đình, được bà con trong thôn học tập.

 

anh tin bai

 

Chú trọng phát triển đàn lợn đen bản địa

    Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn,  từ khi chị Lý Mán Mẩy lấy chồng, sinh con, cuộc sống của gia đình chị chỉ trông vào diện tích ruộng, nương ít ỏi nên gặp rất nhiều thiếu thốn. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị bàn nhau đi buôn thảo quả và trâu bò. Làm nghề này, ngoài yêu cầu về đồng vốn, còn phải có sức khỏe vì phải đi nhiều. Do nhà ít người, con cái còn nhỏ, vốn không nhiều, nên vợ chồng chị quay sang đầu tư nuôi lợn đen giống địa phương.

    Ban đầu gia đình chị chỉ nuôi 02 con lợn để làm giống sinh sản. Với bản chất cần cù, chịu khó, chị tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi lợn đen trên địa bàn huyện, tích lũy từ những kinh nghiệm đó, chị Mẩy áp dụng vào thực tế để chăm đàn lợn của gia đình mình, vì vậy đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt, có thời điểm tổng đàn lợn của gia đình lên tới trên 70 con vừa lợn thịt và lợn cắp nách. Ngoài ra, chị còn nuôi 6 con lợn nái để lấy giống. 

    Để đàn lợn phát triển tốt, chị Mẩy thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh, đồng thời vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại và tự kiểm tra sức khỏe cho đàn lợn, nắm vững kỹ thuật chăn nuôi để áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình. 

    Ngoài ra, chị chăn nuôi theo tính chất thủ công, thức ăn cho lợn được chị nuôi bằng ngô, chuối, khoai lang…, không sử dụng thức ăn công nghiệp, nên chất lượng thịt thơm ngon và đảm bảo, cũng vì vậy, giá bán thịt lợn đen bản địa cao hơn thịt lợn thông thường, dao động khoảng 60 - 70 nghìn đồng/cân hơi, giá bán lợn cắp nách từ 120-150 nghìn đồng/kg, lợn giống khoảng 100 nghìn/kg..v…v….Mỗi năm sau khi trừ chi phí cũng thu về khoảng 100 triệu đồng.
Bên cạnh nuôi lợn đen bản địa, chị Mẩy còn trồng lúa, ngô, trồng 2000 cây Quế, nấu rượu và xay xát thóc gạo, để tăng thu nhập. Tổng thu mỗi năm gia đình chị cũng để ra khoảng 150 triệu đồng. 
 

anh tin bai

 

Đầu tư máy xay sát phục vụ nhu cầu người dân

     Gia đình chị Lý Mán Mẩy là một trong những hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy xuất phát điểm thấp nhưng qua học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những cái hay, cái mới trong sản xuất và áp dụng thành công vào điều kiện thực tế của gia đình, đến nay mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của chị Mẩy đang ngày càng cho thấy hiệu quả thiết thực, được địa phương quan tâm và nhân rộng mô hình./.

Lưu Liên – Đức Tiến Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 6
  • Trong tuần: 883
  • Tất cả: 1,443,040
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 6
  • Trong tuần: 883
  • Tất cả: 1,443,040