Thành công từ mô hình nuôi lợn đen bản địa

Trong những năm qua, từ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Hội cùng sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của bà con nông dân. Huyện Bát Xát đã có nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi có mức thu nhập cao, ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu. Mô hình nuôi lợn đen bản địa của gia đình anh Lò Láo Tả, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung là một ví dụ điển hình.

Mô hình nuôi lợn đen của gia đình anh Lò Láo Tả, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung

Sinh năm 1991, anh Lò Láo Tả, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung, là một trong những hộ nông dân điển hình vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong thôn đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động, sự chia sẻ, giúp đỡ của anh với mọi người. Sau khi học hết THPT anh Tả không học Đại học mà trở về quê hương lập nghiệp. Khởi đầu lập nghiệp, do hoàn cảnh khó khăn, anh luôn chịu khó với công việc ruộng nương nhưng đời sống vật chất vẫn khó khăn, thiếu thốn. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp Hội và gia đình; trong 2 năm 2021-2022 cùng với số vốn dành dụm của gia đình, anh Tả mạnh dạn vay thêm 400 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện đầu tư xây chuồng trại, khu chăn thả chăn nuôi lợn đen bản địa và lợn lai rừng. Trong quá trình chăn nuôi, anh Tả luôn học hỏi kinh nghiệm, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên đàn lợn của gia đình anh phát triển rất ổn định. Với gần 20 con giống ở thời điểm đầu tiên, đến nay anh đã phát triển lên quy mô trang trại, duy trì tổng đàn lợn 200 con. Trung bình mỗi năm, từ việc bán lợn thịt và lợn giống, gia đình anh Tả thu về từ 350 - 400 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn chủ động trồng thêm chuối, sắn, ngô làm thức ăn cho lợn, do đó giảm được rất nhiều chi phí đầu vào. Với trên 3 ha đồi rừng anh Tả còn đầu tư nuôi dê, gà, vịt và trồng các loại cây như quế, keo, mỡ... 

Anh Lò Láo Tả, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung cho biết: “Mới đầu em nuôi ít, sau 2 năm phát triển tổng đàn của em bây giờ duy trì từ 150 đến trên 200 con. Mô hình của em được nhiều người quan tâm đặc biệt là cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã. Em cũng đã mạnh dạn vay vốn mở rộng thêm chuồng trại chăn nuôi. Đến thời điểm này mô hình của em đạt hiệu quả kinh tế khá tốt, mang lại thu nhập cho gia đình”.

Hiện tại xã A Mú Sung có 4 hộ gia đình nuôi lợn đen và lợn lai rừng có quy mô từ 100 con trở lên. Lợn được nuôi hoàn toàn theo kiểu truyền thống, chỉ cho ăn cám ngô, cám gạo, sắn, rau, chuối… Tuy lợn chậm lớn nhưng bù lại chi phí chăn nuôi ít và đặc biệt là thịt chắc, thơm, ngon được thị trường ưa chuộng, giá bán cao. Với giá lợn giống có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/1 con; lợn thịt xuất chuồng có giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg lợn hơi. Từ thành công của gia đình anh Lò Láo Tả, xã A Mú Sung đã và đang triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã; khuyến khích các hộ dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH để đầu tư phát triển, phấn đấu đến hết năm 2025 tổng đàn lợn của xã sẽ đạt trên 4.000 con.

 Ông Vàng Thông Phin, Phó Chủ tịch UBND xã A Mú Sung khẳng định: “Qua đánh giá, đây là mô hình rất hiệu quả; chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình đến các hộ gia đình trên địa bàn xã để phát triển kinh tế - xã hội”.

Giống lợn đen và lợn lai rừng

 Cùng với 10 cây trồng chủ lực, huyện Bát Xát đang lựa chọn giống lợn đen bản địa là 1 trong 2 vật nuôi chủ lực để tập trung phát triển tạo thành sản phẩm hàng hóa theo Nghị quyết 10-NQ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai và Chương trình số 38-CT/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa. Từ việc chủ động về nguồn giống, kỹ thuật chăn nuôi, nhiều hộ dân trên địa bàn đã thành công khi chuyển từ nhỏ lẻ sang quy mô trang trại, gia trại. Hướng đi này đã và đang giúp bà con nông dân các xã vùng cao Bát Xát nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần tích cực trong công tác xây dựng NTM tại địa phương.

Quang Phấn, Trung Tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 131
  • Trong tuần: 7 077
  • Tất cả: 1197397
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 131
  • Trong tuần: 7 077
  • Tất cả: 1197397