Ông Biển làm giàu từ rừng

BXĐT- Trồng rừng, giữ rừng và làm giàu từ rừng đang là hướng đi được nhiều hộ dân ở xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát lựa chọn, ông Đỗ Văn Biển là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào này.

 Ông Biển lựa chọn trồng cây ăn quả để “lấy ngắn nuôi dài”

Ngồi bên căn nhà mới xây khang trang, ông Biển kể lại câu chuyện từ ngày đầu đặt chân đến vùng đất này. Từ ngày đầu lên lập nghiệp ở đất Lào Cai, Ông Đỗ Văn Biển – người con của đất biển Hải Hậu, Nam Định đã chọn vùng đồi thuộc thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát để dựng nhà, trồng cấy, đến nay đã qua hơn 30 năm. Ông Biển hồi tưởng: Lúc đó là năm 1992, 28 tuổi, tôi xin không tham gia công tác nữa và “tập tành” trồng rừng. Khi mới bắt đầu bản thân, tôi cũng rất lo lắng bởi trồng cây xoan, cây mỡ thì cũng 5 đến 7 năm, thậm chí là 10 năm, 15 năm mới được thu hoạch mà kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên tôi xác định đấy sẽ là “của để giành” cho các con ăn học sau này.

 Để lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng ông trồng thêm cây ăn quả và chăn nuôi con gà, con lợn, cây ngô, cây sắn để đảm bảo sinh kế trước mắt. Mỗi năm tích lũy thêm một kinh nghiệm. Cùng với đó là sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã, hướng dẫn tiêm phòng cho đàn vật nuôi, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm chăn nuôi, đã giúp gia đình ông Biển ổn định kinh tế và bước đầu có vốn tái đầu tư. 

Cây Quế đang dần trở thành cây trồng chủ lực trên diện tích đất rừng của gia đình ông Biển

 Qua thời gian, đồi mỡ, đồi xoan của ông Biển đã cho thu hoạch, cùng với những đổi thay của quê hương Tân Long - Nơi ông lập nghiệp là sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. Trồng rừng không chỉ đơn giản là đảm bảo cuộc sống hằng ngày mà trồng rừng đang mở ra hướng đi mới giúp người dân làm giàu từ rừng.

 Năm 2016, với 3 ha đất đồi, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng các giống cây ăn quả như: Vải thiều, xoài tai tượng, bưởi da xanh và trồng cây quế. Nhờ đôi bàn tay cần cù lao động, tuân thủ yêu cầu kỹ thuật ươm cây, xuống giống, sự khéo léo trong lựa chọn giống cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường, đến vụ thu hoạch vườn cây ăn quả nhà ông Biển thường chín sớm hơn từ 10 đến 15 ngày so với các vườn khác nên bán rất được giá. Cùng với đó là diện tích cây quế từ năm thứ 5 trở đi đã có thể tỉa cành, lá, cây nhỏ để bán dần. Nguồn thu từ trồng cây, chăn nuôi đã ổn định đảm bảo cuộc sống gia đình, ông tiếp tục đầu tư thêm dịch vụ vận tải, máy xúc phục vụ nhu cầu của người dân trong thôn, trong xã. 

 Với gia đình ông Biển, mỗi gốc vải, mỗi lá quế đều ghi dấu những giọt mồ hôi, công sức của cả vợ và các con ông, mỗi năm thu nhập tăng một bậc, từ vài trăm nghìn tiền bán cây xoan, quả vải cho đến nay gia đình ông đã có nguồn thu ổn định gần 550 triệu đồng /năm. Từ nguồn thu ấy ông Biển đã xây được ngôi nhà mới khang trang, dựng vợ, gả chồng, chăm lo cho các con có cuộc sống ổn định.

 Đồng chí Trần Văn Đằng Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ nhận xét: Mô hình kinh tế của gia đình ông Biển là mô hình tiêu biểu trong việc phát huy tiềm năng thế mạnh đồi rừng để phát triển kinh tế. Không những làm kinh tế giỏi, ông Biển còn nhiệt tình giúp đỡ người dân về cây giống, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

 Thu nhập từ trồng rừng giúp ông Biển xây dựng được ngôi nhà khang trang, tiện nghi

 Với nụ cười hiền hậu lúc nào cũng thường trực trên gương mặt của người nông dân một nắng, hai sương, ông Biển phấn khởi khoe với chúng tôi chùm vải đầu mùa đang đỏ đuôi báo hiệu một mùa quả chín đã cận kề, ông tâm niệm: Là người nông dân, ông sẽ tiếp tục dạy cho con, cháu mình biết trân trọng yêu thương từng tấc đất, từng gốc cây, ngọn cỏ. Bởi chính tình yêu thương ấy, cộng với sức lao động sáng tạo của con người thì “đất sẽ nở hoa” và cho ta cuộc sống tốt đẹp.

Phạm Thúy, Trung tâm VH,TT – TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 206
  • Trong tuần: 1,506
  • Tất cả: 1,292,721
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 206
  • Trong tuần: 1,506
  • Tất cả: 1,292,721