Làm theo lời Bác dạy, chi bộ thôn Láo Sáng xã Phìn Ngan lãnh đạo Nhân dân xây dựng NTM

BXĐT- Thời gian qua, Chi bộ thôn Láo Sáng xã Phìn Ngan đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua xây dựng thôn nông thôn mới. Từ đó đã nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, huy động hiệu quả sức dân chung sức, đồng lòng xây dựng thôn NTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. 

Thôn Láo Sáng cách trung tâm xã Phìn Ngan 6 km, có tổng diện tích tự nhiên khoảng trên 618 ha, có 42 hộ với 192 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Năm 2020, Chi bộ đã có chi ủy với 9 Đảng viên. Từ khi có chi ủy, công tác triển khai các văn bản của Đảng được triển khai kịp thời và thống nhất. 

Người dân đóng góp công sức tham gia làm đường giao thông

Trong công tác xây dựng Đảng, trên cơ sở nội dung, nhiệm vụ hàng tháng của Đảng ủy, trước khi sinh hoạt, Ban chi uỷ Chi bộ đều tiến hành họp để chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt. Trong đó tập trung quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng trước và đề ra nhiệm vụ của chi bộ tháng tới; phát huy dân chủ trong thảo luận… Qua đó đã phát huy được trí tuệ của đảng viên, ban hành nghị quyết, quyết định những vấn đề quan trọng tại địa bàn dân cư như: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới... Nhờ có sự sâu sát trong mọi hoạt động, nhận thức của các đảng viên và Nhân dân trong thôn đã có chuyển biến tích cực, mọi người đều tự giác học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng ủy, chính quyền địa phương địa phương, Chi bộ thôn Láo Sáng đã rà soát, bám sát các tiêu chí để lãnh đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn hiến 15.000 m2 đất để xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, điểm trường phân hiệu và 01 nghĩa trang Nhân dân tại thôn với tổng giá trị 183 triệu đồng. Ngoài ra bà con Nhân dân trong thôn còn đóng góp 13 triệu làm bếp ăn cho điểm trường phân hiệu Mần Non, bếp ăn nhà văn hóa cho tập thể thôn. Đóng góp 8 triệu đồng, 185 ngày công làm đường giao thông, 5,8 triệu đồng và trên 500 ngày công lao động, đổ đường bê tông tuyến đường Láo Sáng đi Trung Hồ; thực hiện chỉnh trang 20 cái nhà, xây dựng 4 chuồng nuôi nhốt, 12 hố rác… trồng trên 300 cây xanh trên trục đường thôn. 

Niềm vui của người dân khi có đường bê tông nông thôn

Trong công tác vệ sinh môi trường, Chi bộ vận động bà con Nhân dân trong thôn tích cực chỉnh trang nhà ở, làm nhà vệ sinh, chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Đến nay 40/42 hộ có nhà vệ sinh; 100% các hộ trong thôn đã chỉnh trang nhà cửa; 24/36 hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt gia súc. Nhân dân hăng hái tham gia sản xuất, đưa các loại cây trồng có năng xuất cao vào sản xuất tăng thu nhập để thoát nghèo như trồng 15 ha cây sa nhân, cây quế 12 ha, cây dưa hấu 1 ha, nhiều hộ trong thôn nuôi cá nước lạnh, nuôi dê, trâu, bò với tổng đàn gia súc lên đến 120 con trâu, 100 con lợn, 400 con gia cầm, đưa tổng thu nhập của người dân trong thôn đạt gần 30 triệu đồng/người/năm; phấn đấu hết năm 2022 thôn đạt 15/15 tiêu chí xây dựng thôn NTM.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Chi bộ và Nhân dân thôn Láo Sáng xã Phìn Ngan tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác gắn với rèn luyện, nêu cao ý thức trách nhiệm, hăng hái lao động sản xuất, quyết tâm phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, góp phần cùng với xã Phìn Ngan hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới theo đúng lộ trình./.

 
Lưu Liên - Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 193
  • Trong tuần: 7 139
  • Tất cả: 1197459
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 193
  • Trong tuần: 7 139
  • Tất cả: 1197459