Khởi nghiệp từ nghề may trang phục Dao

 

    BXĐT- Đam mê sáng tạo, chị Lò Lở Mẩy, một phụ nữ dân tộc Dao, ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành ( Bát Xát) đã quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục của dân tộc mình. Từ đó giúp chị phát triển kinh tế gia đình và tạo nguồn thu nhập cho nhiều chị em trên địa bàn.

    Ngay từ nhỏ chị Lò Lở Mẩy đã được mẹ truyền lại cho nghề thêu may trang phục dân tộc. Tình yêu với nghề may bắt nguồn từ thuở thiếu niên, từ những khi mới 13-14 tuổi, chị đã có thể tự cắt, tự tay thêu và may cho mình một bộ trang phục truyền thống đẹp để diện đi chơi Tết, Lễ hội. Chị kể, trước đây mẹ của chị cũng là một người phụ nữ Dao khéo tay có tiếng, đã chỉ bảo cho chị rất nhiều để tay nghề thêm thuần thục và nhân lên tình yêu với nghề qua từng đường kim, mũi chỉ.
 

anh tin bai

 

    Với niềm đam mê ấy, sau khi lấy chồng, chị sinh con cuộc sống cũng còn khó khăn.  Nhờ có nghề trong tay, chị mạnh dạn làm thêm nghề may để phát triển kinh tế.

    Ban đầu, chị sử dụng loại máy may kiểu cũ nên việc may vất vả, sản phẩm làm ra chậm hơn. Khi đã có chút vốn, chị đầu tư mua máy may công nghiệp, từ đó lượng sản phẩm làm ra gấp đôi. Thấy trang phục của chị may đẹp, chất lượng tốt, nhiều người đến nhà chị đặt may. Lượng khách cứ tăng dần, hiện bình quân 03 ngày chị may được một bộ đồ trang phục Dao với giá tiền là 600 nghìn đồng/ bộ. Trung bình mỗi tháng chị cũng thu được từ may trang phục khoảng 15 đến trên 20 triệu đồng. 

    Phát triển nghề truyền thống để giải quyết việc làm cho chị em tại địa phương, đồng thời giữ gìn được nét đẹp văn hóa đặc sắc của cha ông truyền lại. Hiện chị Mẩy đã và đang dạy cho 5 -7 chị em có đam mê với nghề may trang phục truyền thống, đến nay có chị đã biết may để phục vụ cho bản thân và gia đình, có chị thì đã có cái nghề với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ tháng. 

    Ngoài nghề may trang phục truyền thống, Chị Mẩy còn trồng hơn 1 ha quế khoảng 4 năm tuổi hiện đang cho thu lá và cành; 0.5 ha dưa hấu và dưa chuột bản địa. Chị còn tập hợp một nhóm sản xuất cùng sở thích, gồm 8 chị em phụ nữ trong thôn trồng, chăm sóc hơn 1 ha dưa hấu ở thôn Láo Vàng Chải. Hiện nay, dưa do nhóm sản xuất của chị Lò Lở Mẩy trồng đã được cấp tem, nhãn mác, trích xuất nguồn gốc dưa sạch. Do vậy đã có nhiều thương lái đến tận vườn để thu mua, bình quân mỗi đợt 4-5 tấn dưa sạch, với giá bán 10.000- 15.000 đồng/kg. Mô hình sản xuất dưa sạch và việc lập tổ nhóm sản xuất cùng sở thích của chị Lò Lở Mẩy đã giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn được trao đổi kinh nghiệm làm ăn, xóa bỏ được thói quen làm ăn manh mún, nhỏ lẻ, có cơ hội được làm chủ để thoát nghèo bền vững. 

 

anh tin bai

    Sau hơn nhiều năm nỗ lực khởi nghiệp từ nghề may trang phục dân tộc Dao và phát triển kinh tế. Đến nay, chị Mẩy đã vươn lên trở thành một hộ khá giàu trong thôn, trong xã, đầu tư 500 triệu đồng sửa lại căn nhà gỗ khang trang đẹp đẽ. Đồng thời trở thành điểm tựa giúp trên 20 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay gần 250 triệu đồng không lấy lãi để phát triển vươn lên, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Niềm đam mê sáng tạo cùng sự cần cù, chịu khó ấy đã khơi dậy tinh thần dám nghĩ, dám làm cho chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Tòng Sành trong phát triển kinh tế để có cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Lưu Liên – Đức Tiến Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 667
  • Trong tuần: 667
  • Tất cả: 1,442,824
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 667
  • Trong tuần: 667
  • Tất cả: 1,442,824