Khi người lính “làm kinh tế”.

BXĐT- Nuôi giun quế là mô hình kinh tế được ông Bùi Thanh Hải Chủ tịch Hội CCB huyện Bát Xát lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình. Qua một thời gian thử nghiệm, bước đầu mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định. 

anh tin bai

 Mô hình nuôi giun quế của CCB Bùi Thanh Hải

 Ông Hải cho hay: Để xây dựng được mô hình như ngày hôm nay, bản thân ông đã đi tìm hiểu mô hình nuôi giun tại các địa phương khác, tìm hiểu qua sách, báo, tham khảo ý kiến tư vấn của cán bộ Trung tâm DVNN huyện, lên kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục, con giống, chuồng nuôi, nguồn thức ăn, đầu ra cho lượng phân hữu cơ... 

 Sau khi đã tính toán kỹ càng, tháng 3/2021, Ông Hải bắt tay vào xây dựng hệ thống chuồng nuôi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật với diện tích 200m2, cùng với đó là đầu tư 130 triệu tiền giống ban đầu. Những ngày đầu mới làm còn nhiều bỡ ngỡ nên lứa giun quế đầu tiên ông được cán bộ kỹ thuật của Trung Tâm DVNN huyện đến tận nơi hướng dẫn cách ủ thức ăn, cho ăn, cách đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, tránh ánh sáng, để giun sinh trưởng phát triển tốt... 

 Sau 2 tháng chăn nuôi lứa giun đầu tiên đã cho thu hoạch, vừa có giun thành phẩm, vừa có con giống gối vụ và phân hữu cơ để xuất bán ra thị trường. Vậy là ông Hải đã thành công một nửa. Những ngày tiếp theo ông tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đã được hướng dẫn rồi lứa giun thứ 2, thứ 3, thứ 4 ... nối tiếp nhau cho thu hoạch. 

anh tin bai

 Giun thành phẩm được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gia cầm

 Giá bán trên thị trường huyện Bát Xát hiện nay từ 35.000 – 40.000đ/1kg giun thành phẩm, 17.000 đ/1kg sinh khối, 4.000 đ/1kg phân hữu cơ, với 200m2 diện tích chuồng nuôi, trừ tất cả chi phí ông Hải thu lãi 120 triệu đồng/1 năm. Ông Hải chia sẻ: “Trải qua 30 năm phục vụ trong quân ngũ đến nay đã được nhà nước cho nghỉ hưu và tiếp tục tham gia công tác tại địa phương với chức vụ Chủ tịch Hội CCB huyện, qua thăm nắm tình hình Hội viên tại cơ sở, thấy vẫn còn nhiều hội viên nghèo, kinh tế khó khăn mà chưa tìm được mô hình kinh tế phù hợp để tăng thu nhập cho gia đình nên tôi mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi giun quế bước đầu là để thử nghiệm phát triển kinh tế gia đình, đến nay mô hình đã thành công, với tôi đây là cách tuyên truyền thiết thực nhất, hiệu quả nhất để khuyến khích để hội viên CCB cơ sở và người dân có thêm sự lựa chọn trong hướng phát triển kinh tế hộ gia đình. Và một điều hết sức hữu ích nữa đó là thức ăn của giun quế chính là chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm (phân trâu, bò, lợn, gà...) được thu gom từ các hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi quanh vùng và một số loại phụ phẩm nông nghiệp khác, do vậy việc phát triển mô hình nuôi giun quế sẽ thúc đẩy việc thu gom chất thải chăn nuôi tại các địa phương góp phần quan trọng vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

 Nhận xét về mô hình nuôi giun quế của ông Bùi Thanh Hải, ông Phan Ngọc Quang Chủ tịch Hội CCB thị trấn Bát Xát khẳng định: Mô hình nuôi giun quế của đồng chí Hải là mô hình kinh tế rất hiệu quả, với mức đầu tư ban đầu không quá lớn, kỹ thuật chăn nuôi khá đơn giản và phù hợp với điều kiện của nhiều hội viên CCB. Điều quan trọng nhất là đầu ra cho các sản phẩm từ chăn nuôi giun quế là thị trường rất tiềm năng “cung luôn thấp hơn cầu” nên sẽ là cơ hội tốt cho các hội vên CCB và người dân mở rộng sản xuất. 

anh tin bai

 Lấy giống cho lứa sau

 Thành công của mô hình nuôi giun quế với CCB Bùi Thanh Hải mới chỉ là một nửa, hơn ai hết ông mong mỏi các hội viên CCB và người dân thấy được hiệu quả kinh tế của mô hình từ đó nhân rộng ra các địa phương khác để giúp các hội viên CCB và Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Phạm Thúy - A Pìn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 527
  • Trong tuần: 2,017
  • Tất cả: 1,378,097
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 527
  • Trong tuần: 2,017
  • Tất cả: 1,378,097