Gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế và tích cực tham gia phong trào tại địa phương

 

     BXĐT - Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chị Vàng Thị Nhục sinh năm 1985 chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bản Trung, xã Trịnh Tường là một trong những điển hình.

anh tin bai

 

Chị Vàng Thị Nhục, chăm sóc vườn Dưa của gia đình

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Bản Qua, năm 2002 chị Vàng Thị Nhục lấy chồng và làm dâu tại thôn Bản Trung, xã Trịnh Tường. Những năm đầu khi mới lập gia đình cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần cần cù, chịu khó học hỏi chị đã tìm hiểu trên sách vở và được tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và cây trồng do địa phương tổ chức. Trên diện tích 6 xào đất ruộng, vụ chiêm gia đình chị cấy lúa Séng cù, vụ mùa chị giành toàn bộ diện tích cấy lúa nếp làm cốm, mỗi vụ làm cốm gia đình chị thu được từ 50-60 triệu đồng. Vụ đông hàng năm gia đình chị trồng đủ các loại rau như: Bắp cải, xu hào, rưa chuột... cung cấp ra thị trường cũng thu được 20-30 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ngoài ra, chị còn chăn nuôi trâu, lợn, ngan, vịt... hàng năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Với số tiền thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chị trang trải cuộc sống gia đình, nuôi các con ăn học, chị dự kiến đầu tháng 3 này sẽ khởi công xây ngôi nhà mới khang trang.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, hơn 20 năm với cương vị là hội viên phụ nữ hay là cán bộ chi hội chị Nhục luôn là người gương mẫu tiên phong trong các hoạt động phong trào phụ nữ tại chi hội cũng như các phong trào của địa phương như: Phong trào phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua địa phương do các cấp hội và địa phương phát động. Hàng năm, chi hội phụ nữ do chị phụ trách thường xuyên giúp đỡ được từ 1-2 chị em phụ nữ trong thôn thoát nghèo. Chị Nhục chia sẻ: “Có được thành quả như hôm nay là do sự phấn đấu đồng sức, đồng lòng của cả 2 vợ chồng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình chăm sóc, giáo dục con; xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Mặt khác còn tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình”.

Để phát huy tiềm năng của phụ nữ đóng góp cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Trịnh Tường xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, làm giầu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc là mục tiêu trọng tâm của tổ chức Hội. Bám sát chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của xã, nhất là chủ trương xây dựng nông thôn mới;  các Chương trình mục tiêu quốc gia. Hội LHPN xã đã phát động trong các chi hội, hội viên phụ nữ và Nhân dân nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động phát triển kinh tế, chú trọng xây dựng và phát triển bền vững các mô hình sinh kế là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững; quan tâm chăm lo cho đối tượng phụ nữ yếu thế và trẻ em dân tộc thiểu số; phối hợp với các Ngân hàng tín chấp vốn vay hỗ trợ cho phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp với cơ quan, đơn vị của huyện và tổ chức Hội cấp trên tổ chức các lớp dạy nghề để kích lệ, động viên và tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ tự tin lập nghiệp, khởi sự kinh doanh, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ. Theo đó, đã xuất hiện nhiều phụ nữ tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi với những cách làm thiết thực, hiệu quả, rất đáng để tham khảo, nhân rộng. 

Nhận xét về chị Vàng Thị Nhục, chị Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Trịnh Tường cho biết: “Chị Vàng Thị Nhục, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bản Trung ngoài tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình chị còn nhiệt tình trong công tác Hội, tuyên truyền, vận động chị em hội viên trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội cấp trên phát động cũng như các hoạt động của thôn”.

Với những việc đã làm được, chị Vàng Thị Nhục xứng đáng là tấm gương điển hình hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, nhiệt tình trong các hoạt động Hội. Nhờ có những hội viên nòng cốt, tích cực như chị Nhục mà phong trào của Chi hội Phụ nữ thôn Bản Trung nói riêng và Hội LHPN xã Trịnh Tường nói chung ngày càng phát triển, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Quang Phấn Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 60
  • Hôm nay: 845
  • Trong tuần: 845
  • Tất cả: 1,443,002
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 60
  • Hôm nay: 845
  • Trong tuần: 845
  • Tất cả: 1,443,002