Gương người nông dân Nguyễn Đình Uy làm giàu từ đất.

Làm giàu từ mảnh đất do chính 2 bàn tay mình bỏ công trồng cấy nông dân Nguyễn Đình Uy đã trở thành gương điển hình trong phong trào thi đua “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” tại xã Cốc Mỳ.

Ông Nguyễn Đình Uy Chăm sóc đàn gà thả vườn

Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Đình Uy cho biết: Ông là người quê gốc ở Hưng Yên, ở quê làm nông, được mùa thì cũng chỉ đủ ăn, cuộc sống rất vất vả. Tìm hiểu qua người thân quen, những người đã từng đi làm xa nhà lên khu vực huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai, đến năm 2000 ông đã mạnh dạn đưa cả gia đình lên lập nghiệp tại vùng đất này. Vốn có sẵn kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, cùng với một số hộ dân khác trong thôn ông đã tìm hiểu chất đất, điều kiện khí hậu và nhu cầu thị trường tại địa bàn. Qua một thời gian tìm hiểu và nắm vững nhu cầu thị trường, cùng với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn, ông Uy đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả như: Xoài, vải, hồng, bưởi cho giá trị kinh tế cao hơn so với trồng ngô, sắn. Với diện tích đất vườn rộng ông nuôi gà thịt và gà đẻ trứng, nuôi thêm lợn nái để chủ động con giống… Nhờ tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, vườn cây nhà ông luôn trĩu quả, ngô sắn được mùa, gà lợn được tiêm phòng đầy đủ nên ít bị bệnh, do chăn thả tự nhiên nên chất lượng tịt thơm ngon xuất bán được giá… Từ khu vườn chưa đến 1 ha, sau hơn 20 năm lên lập nghiệp tại vùng đất Tân Long xã Cốc Mỳ, anh nông dân trẻ Nguyễn Đình Uy ngày nào đã bước sang tuổi thứ 57 và đã có một cơ ngơi bề thế với khu vườn, đồi rộng hơn 5ha. Từ một gia đình khó khăn, nay đã trở thành một hộ có kinh tế khá ở địa phương, với tổng thu nhập của gia đình từ trồng trọt và chăn nuôi gà, lợn mỗi năm trên 150 triệu đồng. Hiện tại với những cây xoài, cây vải đã có tuổi đời trên 15 năm, ông đang bắt đầu cho thay thế dần bằng những loại cây trồng khác như cây dổi lấy hạt, đầu tư chăn nuôi và trồng trọt theo hướng thâm canh để tăng thêm thu nhập.

Trao đổi với chúng tôi ông Lý Xuân Toàn, Chủ tịch Hội nông dân xã Cốc Mỳ cho biết: Mô hình kinh tế tổng hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Đình Uy ở thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của xã trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Từ việc lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đến việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tìm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, chuyển từ trồng cấy, chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Gia đình Ông Nguyễn Văn Uy là một trong những hộ đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" cấp huyện năm 2022.

Ông Nguyễn Đình Uy đã xây được ngôi nhà kiên cố

Sự nỗ lực trong phát triển kinh tế của những người nông dân chân chính, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình đã tạo đà phát triển nền nông nghiệp bền vững của xã nói riêng và huyện nói chung, từ đó hình thành nhiều vùng chuyên canh đặc sản của địa phương, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người nông dân. Mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Uy là tấm gương tiêu biểu để Hội nông dân xã tuyên truyền, khuyến khích hội viên học tập và noi theo.

Phạm Thúy - A Pìn, Trung tâm Văn hóa TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 1,449
  • Tất cả: 1,292,664
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 1,449
  • Tất cả: 1,292,664