Bí thư Chi bộ thôn Nậm Giàng tận tâm với việc thôn

“Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của chi bộ...” là những nhận xét của Đảng viên và người dân về Bí thư chi bộ Tẩn Phù Liều, ở thôn Nậm Giàng xã Dền Sáng, huyện Bát Xát.

Anh Tẩn Phù Liều được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Nậm Giàng năm 2017. Với vai trò là người đứng đầu chi bộ, Anh Tẩn Phù Liều không chỉ chăm lo việc phát triển kinh tế gia đình mà anh cùng với các đồng chí trong chi bộ bàn bạc giải pháp để phát triển kinh tế hộ gia đình trong thôn, thống nhất chủ trương đưa Nậm Giàng trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Mỗi việc làm, chủ trương mới, anh đều đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, qua đó tạo được sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ, sự đồng thuận của Nhân dân trong thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong thôn, sự chỉ đạo của chi bộ, trực tiếp là Bí thư Chi bộ thôn Tẩn Phù Liều, Nậm Giàng đã phát triển được một số mô hình kinh tế hiệu quả, như 4 ha chanh leo, với 16 hộ trồng; 6 ha lê VH6, với 20 hộ tham gia… Năm 2021, xã Dền Sáng triển khai Dự án mở rộng phát triển vùng chăn nuôi ngựa của huyện Bát Xát, xã có 9 hộ đăng ký tham gia, riêng thôn Nậm Giàng có 4 hộ. Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, vụ đông xuân hằng năm, người dân trồng 12 ha cây vụ đông, trong đó có 5 ha rau và 7 ha khoai tây trên chân ruộng một vụ. Trong xây dựng nông thôn mới, anh và gia đình gương mẫu hiến đất, góp công, góp tiền làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa, xây dựng lò đốt rác tại thôn, quy ra tiền hơn 160 triệu đồng. Anh Tẩn Phù Liều còn vận động các hộ khá giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức như cho vay vốn mua cây, con giống sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tại Nậm Giàng đã đạt 39 triệu đồng/năm. Thu nhập tăng kéo tỷ lệ hộ nghèo giảm, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,46%; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh; 100% hộ có nhà vệ sinh và khu chăn nuôi kiên cố xa nhà ở; thôn đạt thôn văn hóa 5 năm liên tục và có 94,6% hộ đạt gia đình văn hóa 5 năm liên tục. Năm 2021 Nậm Giàng được huyện Bát Xát công nhận là thôn kiểu mẫu.

Bí thư chi bộ Tẩn Phù Liều (bên phải, ngồi giữa) tuyên truyền, vận động hộ dân trong thôn 

Anh Tẩn Phù Liều chia sẻ: “Là bí thư chi bộ, muốn lời nói của mình có sức thuyết phục, trước hết phải gần gũi với dân, lấy dân làm gốc, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của dân, từ đó mới được dân tin và làm theo. Sự đồng thuận cao của bà con là yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt mọi phong trào cấp trên phát động". Với cương vị của mình, anh Tẩn Phù Liều luôn quan tâm phát triển đảng viên trẻ. Từ năm 2017 đến năm 2022, Chi bộ Nậm Giàng đã phát triển thêm 11 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 28 đảng viên.

Không chỉ giúp người dân trong thôn vươn lên thoát nghèo, anh Liều còn đi đầu trong việc phát triển kinh tế hộ, đứng ra làm đầu mối thu mua ngô, thóc, thảo quả và các loại gia súc, gia cầm… Từ trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nông sản, trung bình mỗi năm, gia đình anh thu từ 250 đến 300 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2021, gia đình anh mua được ô tô phục vụ gia đình và thu mua nông sản cho bà con. Với những đóng góp tích cực của Bí thư chi bộ Tẩn Phù Liều với cộng đồng, UBND huyện, UBND xã đã tặng anh nhiều giấy khen; năm 2021, anh Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Đức Tiến, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 211
  • Trong tuần: 7 157
  • Tất cả: 1197477
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 211
  • Trong tuần: 7 157
  • Tất cả: 1197477