Bí thư chi bộ người Dao làm theo lời Bác

     BXĐT- Về thăm thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo, hỏi thăm Chảo Chìu Lùng, Bí thư chi bộ thôn, bà con dân làng  ai cũng nể phục, kính trọng coi như “già làng, trưởng bản”, điểm tựa tinh thần vững chắc bởi anh luôn đầu tầu gương mẫu trong mọi hoạt động, nói đi đôi với làm.

     Sinh ra và lớn lên trên đất Bản Xèo, cùng uống chung nguồn nước, nói cùng tiếng người Dao, Anh Lùng hiểu hơn ai hết bản tính chất phác, hồn hậu nhưng đôi khi cứng nhắc, cục bộ của bà con dân bản. Bà con không làm theo không có nghĩa là phản đối. Người vùng cao cứ phải mắt thấy tai nghe thực tế khách quan mới tạo dựng được niềm tin. Khi đã tin tưởng rồi mọi người sẽ toàn tâm toàn ý làm theo. Sống gần gũi, gương mẫu, lời nói của anh Lùng được bà con dân bản tin tưởng coi trọng. 

    Từ lợi thế này, anh Lùng đã bàn bạc với các đồng chí trong chi bộ thống nhất kế hoạch hành động từng bước chuyển biến nhận thức của người dân trên cơ sở cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên cơ sở phải là người đầu tầu tiên phong trong mọi lĩnh vực, kể cả phát triển kinh tế hộ gia đình. 

    Để xây dựng khối đại đoàn kết trong thôn, với trách nhiệm là “đầu tàu”, lãnh đạo hoạt động Chi bộ, anh Lùng cùng với cấp ủy Chi bộ chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia các phong trào của địa phương. Bản thân anh thường xuyên chủ động, gặp gỡ, tìm hiểu đời sống, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con; tuyên truyền, vận động Nhân dân chung sức tham gia vào những công việc chung của thôn.  

    Hơn 10 năm trước, ngay khi tiếp thu chủ trương của trên về xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã họp bàn những nội dung cần làm, đồng thời xây dựng kế hoạch, giao mỗi đảng viên phụ trách một nhóm hộ gia đình, một phần việc trong xây dựng nông thôn mới ở thôn. Ban đầu, khi được phổ biến về chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con phấn khởi lắm, bởi nghĩ rằng sẽ được nhà nước đầu tư “đến tận chân răng” toàn bộ, cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ cuộc sống, thậm chí cả đến kế sinh nhai cũng sẽ được “cho không”. 

    Nắm bắt được tâm lý đó, Anh Lùng cùng các đảng viên trong thôn tích cực tuyên truyền “khơi thông” tư tưởng cho bà con về mục đích của xây dựng nông thôn mới, rằng chủ thể thực hiện và thụ hưởng các công trình nông thôn mới là chính người dân, nên người dân phải chủ động tham gia với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.

 

anh tin bai

 

Anh Chảo Chìu Lùng ( áo trắng) tuyên truyền vận động tại nhà dân

    Với suy nghĩ đi đầu để nêu gương, tạo hiệu ứng lan tỏa, anh Lùng tự nguyện tích cực tham gia thực hiện tốt 15 tiêu chí, duy trì thôn nông thôn mới,  năm 2021 đã vận động Nhân dân làm 200 m đường ngõ xóm, gia đình đóng góp 60 công tham gia bảo dưỡng các tuyến đường tự quản do thôn quản lý. Đặc biệt trong năm 2022 thực hiện chủ chương mở rộng thêm các tuyến đường nội thôn anh đã vận động 28 hộ gia đình hiến đất. Bản thân gia đình anh cũng đã hiến 2.000m2 đất để chuẩn bị đổ bê tông các tuyến đường trong năm 2023. Từ việc làm của anh Lùng, người dân Cán Tỷ đồng lòng góp công, góp sức đổ những tuyến đường bê tông rộng dài từ đầu thôn đến cuối thôn, từ xóm nọ vắt sang xóm kia, không chỉ thuận tiện cho việc giao thông, mà còn giúp giao thương thận lợi. Đến nay, tất cả các hộ dân trong thôn đã có nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại kiên cố, xóm làng thêm sạch đẹp nhờ ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

    Với suy nghĩ “mỗi tấc đất là tấc vàng”, vì vậy gia đình anh Chảo Chìu Lùng luôn học hỏi, tìm cách làm hay trên mạng xã hội và tiếp thu những kinh nghiệm phát triển nông nghiệp từ cơ quan chuyên môn của huyện, xã trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Để thực hiện mô hình có hiệu quả, gia đình tập trung chuyển đổi  cơ cấu cây trồng đưa giống có năng xuất cao vào  phát triển kinh tế hộ gia đình, hàng năm trồng 2 ha lúa, 2 ha ngô, 1 ha cây đao giềng cho thu nhập cao, trồng 2,5 ha rừng. Bên cạnh đó anh còn tích cực phát triển  chăn nuôi gia súc hiện nay gia đình có 12 con trâu, ngựa, lợn 30 con, hàng trăm con gia cầm, tổng thu nhập hàng năm của gia đình đạt 100 triệu đồng/năm.

    Bí thư Chi bộ thôn Cán Tỷ Chảo Chìu Lùng  chia sẻ: Xuất thân từ nhà nông nên lúc nào anh cũng trăn trở phải nuôi con gì và trồng cây gì để tăng giá trị sản phẩm trên mảnh đất của mình, trong khi đó với địa hình xã có lợi thế về diện tích đất canh tác rộng nên thuận lợi để triển khai nhiều mô hình nông nghiệp. Mặt khác, với quan điểm “đất không nghỉ có nghĩa là con người cũng không nghỉ”, từ mô hình kinh tế tổng hợp đã mang về thu nhập cho gia đình ổn định cuộc sống và có cơ hội là giàu. 

 

anh tin bai

 

Đàn ngựa sinh trưởng phát triển tốt

     Có thể thấy rằng, mỗi đảng viên giỏi sẽ giúp một chi bộ vững mạnh, những tấm gương bí thư chi bộ giỏi sẽ góp phần lan tỏa những hiệu ứng tích cực trong toàn Ðảng bộ. Với những sự cố gắng của bí thư chi bộ Chảo Chìu Lùng đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Đặc biệt, bản thân anh cũng là một trong những tấm gương sáng về việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới đáng được học tập và noi theo./.

Đức Tiến - Trung tâm VH,TT- TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 850
  • Trong tuần: 850
  • Tất cả: 1,443,007
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 850
  • Trong tuần: 850
  • Tất cả: 1,443,007