Những con số đầy ấn tượng sau nửa nhiệm kỳ Đại hội ở Đảng bộ huyện Bát Xát

Bằng sự đoàn kết thống nhất cao của Ban Thường vụ, ban chấp hành, sự tham mưu đắc lực của các ban ngành đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân. Đặc biệt tập trung mọi nguồn lực, phát huy tiềm năng lợi thế, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nhưng khâu đột phá trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và tranh thủ sự giúp đỡ của Tỉnh và Trung ương, nên: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bát Xát đã đạt 14,5%/năm, tăng gần 4% so mục tiêu Đại hội. Trong đó thương mại dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng 25,7%, vượt 71% mục tiêu Đại hội.

Bằng việc giảm dần tỷ trọng cơ cấu nông lâm nghiệp, nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích canh tác; tăng mạnh tiểu thu công nghiệp và dịch vụ du lịch; thu hút doanh nghiệp đầu tư và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động nông thôn vào làm cho các xí nghiệp doanh nghiệp tại địa phương, đã làm cho cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng cơ cấu kinh tế đã đạt 100% mục tiêu nghị quyết Đại hội. Trong đó tỷ trọng nông lâm nghiệp giảm 2,15%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 2% và thương mại dịch vụ tăng 0,3%

Từ chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác qua việc: Đầu tư phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, quy hoạch vùng chuyên canh; chuyển đổi ngành nghề; mở rộng diện tích cây trồng vụ đông, đưa nhiều cây con giống có năng xuất chất lượng cao vào sản xuất, đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 24,5 triệu đồng/người/năm, đạt 98% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Xác định sản xuất lương thực giữ vai trò chủ đạo trong nông nghiệp: Bát Xát đã tập trung đưa nhiều mô hình mới vào sản xuất như: Đầu tư các giống lúa mới năng suất chất lượng cao, mở rộng sản xuất lúa giống, mở rộng vùng ngô hàng hóa, cây cao lương… đã làm cho tổng sản lượng lương thực năm 2012 đạt 37.966 tấn, tăng 4.400 tấn so năm 2010 và vượt 1,5% mục tiêu nghị quyết đại hội; giá trị trên 1 ha canh tác đạt 45,3 triệu đồng, tăng 12,4 triệu đồng so đầu nhiệm kỳ và vượt 13,3% so mục tiêu Đại hội.

Bằng việc thực hiện tốt cơ chế, chính sách đầu tư, tạo điệu kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ du lịch; thu hút các nguồn lực và quản lý tốt công tác xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ Bản Vược và lối mở Quang Kim; đồng thời tăng cường các biện pháp thu thuế: Thu ngân sách cân đối của Bát Xát đã tăng bình quân 14,5%/năm, vượt 8,9% mục tiêu Đại hội.

Với mục tiêu đặt ra là: Giảm nghèo nhanh và bền vững để đến năm 2015 Bát Xát chỉ còn dưới 24% là hộ nghèo. Bát Xát đã thực hiện đồng bộ các giải pháp: Thu hút các nguồn lực đầu tư, giải quyết tốt các chính sách hỗ trợ của nhà nước và khơi dậy tinh thần khắc phục khó khăn vươn lên của đồng bào nghèo. Nửa nhiệm kỳ qua tỷ lệ hộ nghèo của Bát Xát đã giảm nhanh từ 54% xuồng còn 35%; đạt  trung bình 9,5%/năm, vượt 140% mục tiêu nghị quyết Đại hội.

Để không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, cùng với việc làm tốt công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ hiện có, Bát Xát đã quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ kế cận; đồng thời thường xuyên củng cố tổ chức cơ sở Đảng theo hướng vững mạnh toàn diện. Do đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã kết nạp được 554 đảng viên, vượt 10% mục tiêu Nghị quyết Đại hội; thành lập 53 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở,  100 trường học, trạm y tế và 99% thôn bản có đảng viên; 80% trường học, trạm Y tế và 75% thôn bản tổ dân phố có chi bộ độc lập; 32 thôn bản thực hiện thí điểm mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. 80,7% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh đạt 90% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân và giữ vai trò cầu nôi giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; Mặt trận Tổ quốc  và các đoàn thể quần chúng đã đổi mới nội dung phương thức hoạt động; làm tốt công tác dân vận; đảm bảo 97,3% Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đạt từ khá trở lên, vượt 8,1% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Trong xây dựng nông thôn mới đã triển khai quyết liệt và đồng bộ 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 phong trào thi đua chuyên đề do tỉnh phát động; lựa chọn các tiêu chí phấn đấu; đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bát Xát đang quyết tâm hoàn thành 5 xã nông thôn mới trong giai đoạn 1: Trong đó Quang Kim hoàn thành vào năm 2013, Bản Qua hoàn thành vào năm 2014, các xã Bản Vược, Mường Vy, Cốc San hoàn thành vào năm 2015 và các xã còn lại, mỗi xã phấn đấu hoàn thành từ 2 đến 3 tiêu chí trong mỗi năm.