Khai mạc Lễ hội mùa Thu Bát Xát năm 2022

Với chủ đề  “Y Tý - Sức hút đại ngàn”; sáng 28/8, UBND huyện Bát Xát đã chính thức tổ chức Khai mạc lễ hội mùa Thu Bát Xát, năm 2022. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh. Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bát xát và đông đảo bà con nhân dân, du khách muôn phương.

Các đại biểu tham gia khai mạc lễ hội

Lễ hội mùa Thu năm nay được huyện Bát xát tổ chức với nhiều hoạt động độc đáo, mới lạ đem đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với mảnh đất nơi con sông Hồng chảy vào đất việt. Đặc biệt là các hoạt động như: Lễ hội Khu già già; lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung; trình diễn kỹ năng lái xe ô tô vượt địa hình; trải nghiệm bay dù lượn, chèo Sup, camping; giải chạy bộ đường mòn “Giữa mùa vàng Bát Xát”; Giải leo núi “chinh phục đỉnh Lảo Thẩn”, lần thứ V năm 2022;....

Đồng chí Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội mùa Thu Bát Xát năm 2022 phát biểu khai mạc

Nằm trong chương trình của Lễ khai mạc đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Công bố Quyết định công nhận điểm du lịch thôn Choản Thèn, xã Y Tý; Quyết định công nhận di sản văn hoá phi vật thế quốc gia “ tri thức dân gian canh tác ruộng bậc thang của người Hà Nhì, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”. Công bố Quyết định của Hội văn nghệ dân gian Việt Nam về việc phong tặng nghệ nhân dân gian và tặng Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian cho ông Ly Hờ Suy, thôn Chản Thèn, xã Y Tý và ông Chảo Láo Chiếu, thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành. Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc khu vực xã Y Tý; đêm văn nghệ thi trình diễn trang phục dân tộc. Trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp du lịch Bát Xát”. Ngày hội bánh dân gian các dân tộc huyện; trưng bày không gian văn hóa các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì; bày bán các mặt hàng nông sản, sản vật của địa phương ....

Trao Chứng nhận công nhận di sản văn hoá phi vật thế Quốc gia “ tri thức dân gian canh tác ruộng bậc thang của người Hà Nhì, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”.

Trao Quyết định công nhận điểm du lịch thôn Choản Thèn, xã Y Tý

Trao Quyết định phong tặng nghệ nhân dân gian và tặng Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian cho ông Ly Hờ Suy và ông Chảo Láo Chiếu

Đặc biệt, tại buổi khai mạc các đại biểu và du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc; màn tái hiện Lễ hội Pút Tồng của người Dao đỏ, xã Phìn Ngan; Lễ hội Khu già già của người Hà Nhì Y Tý; Nghi lễ cúng Then của người Giáy Quang Kim; nét văn hóa độc đáo của đồng bào người Mông Bát Xát..... và được tham gia, trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc trên địa bàn.

Nhân dân tham gia trò chơi nhảy que của người Hà Nhì

Thông qua các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh đẹp, điểm du lịch độc đáo, các sản phẩm du lịch mới lạ của Bát Xát đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; thu hút các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư và tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện. Đồng thời, tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm bản sắc văn hóa, thưởng thức đặc sản vùng miền, văn hóa truyền thống dân tộc Hà Nhì và các dân tộc khác trên địa bàn huyện, góp phần thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển..

Quang Phấn - A Pìn

• Tất cả: 1197399