BXĐT- Chiều ngày 29/5/2024, tại huyện Bát Xát, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Y Tý” cho các dịch vụ du lịch của xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Các đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bát Xát đã đến dự và chỉ đạo.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại Hội thảo, đơn vị tư vấn Trung tâm hỗ trợ chuyển giao công nghệ đã trình bày nội dung xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Y Tý” cho các dịch vụ du lịch của xã Y Tý, huyện Bát Xát. Trong đó gồm nội dung về thực trạng, tiềm năng du lịch Y Tý; xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Du lịch Y Tý” gồm Phương án chủ sở hữu, sản phẩm/dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, các tiêu chí chứng nhận sản phẩm/dịch vụ, logo, bản đồ, chủ sở hữu nhãn hiệu, quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu.

Đơn vị tư vấn trình bày nội dung xây dựng nhãn hiệu

Trên cơ sở các nội dung của đơn vị tư vấn đưa ra, các đại biểu và các chủ thể kinh doanh du lịch của xã Y Tý đã thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến như: UBND Bát Xát làm chủ sở hữu nhãn hiệu. Đối với các tiêu chí không nên khép kín 100%; Homstay cần có quy định và hướng dẫn về phong tục tập quán, chỗ nghỉ theo văn hóa Hà Nhì địa phương. Về logo “Du lịch Y Tý” nên chọn logo đơn giản có nhà sàn theo truyền thống địa phương, ruộng bậc thang, nhà Trình Tường, mây núi.

Đ/c Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bát Xát phát biểu

Đ/c Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phát biểu

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh mong muốn huyện Bát Xát tiếp tục quan tâm, có những biện pháp chỉ đạo để cho bà con hiểu được giá trị của việc bảo hộ, giữ gìn, phát triển nhãn hiệu dịch vụ du lịch; dịch vụ, sản phẩm ra thị trường. Về Quy chế sử dụng nhãn hiệu: Nội dung chính của Quy chế thực hiện theo đúng quy định tại khoản 4 Điều 105 Luật Sở hữu trí tuệ. Bổ sung, chỉnh sửa quy chế để đảm bảo các quy định về logo nhãn hiệu, nhóm sản phẩm, vùng địa lý kinh doanh dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Y Tý”.
Đức Tiến - Trung tâm VH, TT- TT Bát Xát