Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khảo sát đường đá cổ Pavie

 

    BXĐT- Ngày 05/11, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã tiến hàng khảo sát đường đá cổ Pavie và thác Ong Chúa trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát. 

 

anh tin bai

 

Đoàn công tác xem bản đồ đường đá cổ Pavie trước khi xuất phát.

    Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Văn phòng UBND tỉnh; các sở: Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Giao thông vận tải - Xây dựng, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Huyện Bát Xát có đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bàn Thanh Thảo, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Sàng Ma Sáo.
 

anh tin bai

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác khảo sát đường đá cổ Pavie.

    Theo nhiều tài liệu ghi lại, đường đá cổ Pavie do thực dân Pháp xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, dài khoảng 100 km nối các xã Mường Hum - Sàng Ma Sáo - Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đến thôn Sàng Ma Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Con đường được xây dựng nhằm mục đích di chuyển quân, vận chuyển hàng hoá, muối, đạn dược.... Trải qua thời gian, đường đá cổ Pavie đã chịu tác động lớn của thời tiết, khí hậu và con người. Hiện nay, chiều dài tuyến đường còn khoảng 12km. Trong đó trên địa phận tỉnh Lào Cai là 6,4 km, với 4 km đường còn tương đối nguyên vẹn. 
 

anh tin bai

 

Cung đường xuyên qua cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ

    Đường đá cổ đầy rêu phong, xuyên qua cánh rừng nguyên sinh và các dãy núi cao hùng vĩ, rất phù hợp với loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá và là nguồn tư liệu thực tiễn quý giá để giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử địa phương. Trong những năm gần đây có rất nhiều lượt khách du lịch đến khám phá, trải nghiệm, mang lại giá trị lớn cho kinh tế du lịch của Bát Xát. 
 

anh tin bai

 

Đoàn khảo sát tại điểm giáp danh 2 tỉnh Lào Cai - Lai Châu

    Đoàn đã tiến hành khảo sát toàn bộ tuyến đường từ thôn Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo đến điểm giáp danh giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu. Chuyến đi đã để lại nhiều ấn tượng với các thành viên trong đoàn công tác và là cơ sở để tỉnh đánh giá, cũng như ngành văn hóa đề nghị công nhận di tích cấp tỉnh năm 2023. Điều này chắc chắn có ý nghĩa rất quan trọng với địa phương và là động lực để Bát Xát tiếp tục quan tâm, chú trọng đầu tư và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức về làm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.
 

anh tin bai

 

Khảo sát thác Ong Chúa

    Buổi chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục khảo sát thác Ong Chúa. Đây là một thác nước đẹp và hùng vĩ nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo. Đường lên thác Ong Chúa trải qua con đường đá đẹp và thú vị không kém đường đá cổ Pavie. Vài năm trở lại đây, thác Ong Chúa đang là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng.
 

anh tin bai

 

Chụp ảnh lưu niệm tại chân thác ong Chúa

    Chuyến khảo sát là cơ sở để tỉnh, huyện quan tâm tháo gỡ khó khăn, nhất là về giao thông; xếp hạng Đường đá cổ Pavie là di tích cấp tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển loại hình du lịch khám phá, trải nghiệm đặc sắc của huyện Bát Xát.

Quang Phấn - Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1