Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tuyến du lịch leo núi Lảo Thẩn

BXĐT- Ngày 11/2, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đi khảo sát quy hoạch, phát triển du lịch tại xã Y Tý, tuyến du lịch leo núi Lảo Thẩn.

anh tin bai

 Đoàn khảo sát tại điểm xuất phát

 Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

 Đại diện huyện Bát Xát huyện Bát Xát có đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện Bát Xát và huyện Mường Khương.

anh tin bai

 Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác trên đường khảo sát tuyến leo núi Lảo Thẩn

anh tin bai

 Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh trên đường khảo sát 

anh tin bai

 Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Đoàn công tác tại điểm cao 2.500 m.

anh tin bai

 Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy trên đường khảo sát

 Núi Lảo Thẩn cách trung tâm xã Y Tý gần 20 km, với độ cao 2.860m, đây được xem là "nóc nhà" của Y Tý. Tuy không quá hùng vĩ nhưng đường leo núi lại được yêu thích bởi cảnh đẹp bên đường và là cung đường săn mây đẹp nhất Tây Bắc. Cung đường chinh phục đỉnh Lảo Thẩn phù hợp với nhiều lứa tuổi, chỉ mất từ 2 đến 3 tiếng là du khách đã đặt chân tới đỉnh, thậm chí xuống núi ngay trong ngày; nhưng phần đông khách du lịch thường chọn ngủ đêm trên núi để có cơ hội dậy sớm đón bình minh và săn biển mây vào buổi sáng hôm sau. Mùa săn mây ở Lảo Thẩn bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Đây là đỉnh nằm trong top 20 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

anh tin bai

 Đồng chí Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác tại đỉnh núi Lảo Thẩn.

 Xuất phát từ chân núi thuộc địa phận thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, sau hơn hai giờ đi bộ, Đoàn công tác đã có mặt tại đỉnh núi Lảo Thẩn. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đánh giá cao công tác khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch của huyện, Đặc biệt là du lịch là du lịch leo núi và vui mừng nhận thấy người dân nơi đây đã bước đầu có nguồn thu nhập từ kinh doanh dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch chinh phục các đỉnh núi đặc biệt là đỉnh Lảo Thẩn thì huyện cần quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, bố trí cắm biển chỉ dẫn và biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; tăng cường công tác quảng bá để ngày càng thu hút được nhiều lượng khách du lịch đến với địa phương. Đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý quy hoạch, tuyên truyền cho Nhân dân và du khách trong quá trình khai thác tuyến du lịch này cần giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

anh tin bai

 Chụp ảnh lưu niệm trên đỉnh Lảo Thẩn

 Trước đó, chiều 10/2, Đoàn công tác của tỉnh đã khảo sát thực địa các dự án đầu tư, xây dựng một số tuyến đường giao thông trọng điểm của huyện Bát Xát.

anh tin bai

 Kiểm tra tiến độ thi công giai đoạn 2 trùng tu, tôn tạo Đền Mẫu Trịnh Tường

anh tin bai

 Khảo sát tuyến đường Trịnh Tường - Phìn Hồ (Y Tý).

 Bí thư Tỉnh ủy đã nghe lãnh đạo huyện Bát Xát báo cáo những khó khăn trong kết nối giao thông từ thành phố Lào Cai đến Y Tý. Theo đó, những năm gần đây, tỉnh đã ưu tiên nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường kết nối lên Y Tý, tuy nhiên, các dự án hạ tầng giao thông triển khai chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đặc biệt, tuyến kết nối từ Trịnh Tường - Phìn Hồ - Y Tý hiện là tuyến đường ngắn nhất từ thành phố Lào Cai lên Y Tý, nhưng do được đầu tư từ lâu, nay đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trong mùa mưa. Nếu tuyến đường này sớm được đầu tư, nâng cấp sẽ tăng khả năng kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch của địa phương.

 Tiếp đó, Đoàn công tác cũng đã đi thực địa Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Biển Mây Y Tý. Đây là khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đầu tiên tại xã Y Tý được đầu tư xây dựng từ tháng 7/2019, có diện tích 16 ha, tổng mức đầu tư 96 tỷ đồng. Khu du lịch nghỉ dưỡng bao gồm: 22 căn biệt thự nghỉ dưỡng; 33 căn biệt thự đơn lập cùng với điểm nhấn là khách sạn 3 tầng với 145 phòng theo tiêu chuẩn 4 sao. Các căn nhà được thiết kế theo kiến trúc của đồng bào vùng cao, phân chia thành nhiều khu chức năng như: Khu đón tiếp điều hành gồm: nhà đón tiếp, nhà điều hành, quảng trường, bãi đỗ xe; khu khách sạn, dịch vụ gồm: khách sạn, nhà hàng, nhà spa; khu nghỉ dưỡng sinh thái gồm: nhà nghỉ dưỡng đồi H’Mông, nhà nghỉ dưỡng đồi Dao, nhà nghỉ dưỡng đồi Hà Nhì, nhà nghỉ dưỡng bungalow;… khu vui chơi giải trí; khu nông nghiệp kết hợp cảnh quan; các công trình hạ tầng kỹ thuật và các khu phụ trợ. Sau 2 năm thi công các hạng mục. Dự kiến tháng 4/2023 dự án sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 1, đón khoảng 100 khách du lịch tại khu nhà nghỉ dưỡng đồi Mông, nhà nghỉ dưỡng đồi Dao, nhà nghỉ dưỡng đồi Hà Nhì, nhà dịch vụ, nhà hàng...

anh tin bai

 Trao đổi với chủ đầu tư dự án

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao việc chủ đầu tư đã có phương án kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo hài hòa với văn hóa bản địa; đồng thời đề nghị chủ đầu tư tuân thủ nghiêm quy hoạch đã được phê duyệt, quá trình đầu tư xây dựng cũng như đi vào hoạt động sau này cần giữ gìn, bảo tồn cảnh quan môi trường sinh thái, liên kết với các hộ dân địa phương để thúc đẩy phát triển du lịch.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 668
  • Trong tuần: 668
  • Tất cả: 1,442,825
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 668
  • Trong tuần: 668
  • Tất cả: 1,442,825