Chung tay xây dưng Nông thôn mới
Người nghèo Bát Xát “An cư” nhờ hỗ trợ từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia

 

    BXĐT- Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Bát Xát đã tập trung triển khai đầu tư nhiều công trình cấp thiết, trong đó có nhà ở cho hộ nghèo. Qua đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên nhờ chính sách “An cư lạc nghiệp”.

    Tại xã Pa Cheo, nhiều căn nhà tường mới đã được xây dựng kịp thời trong mùa mưa năm nay, giúp nhiều hộ dân là đồng bào Mông không còn lo nhà dột khi vào mùa mưa bão. Là một trong những hộ dân được hỗ trợ nhà ở từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình Chị Lý Thị Lan, thôn Tả Pa Cheo, xã Pa Cheo vui mừng có căn nhà mới từ sự hỗ trợ của chương trình MTQG và của tỉnh, chị Lan cho biết: Gia đình chị là hộ nghèo của xã, nhiều năm gia đình chị chung sống trong căn nhà đã cũ, xuống cấp. Khi được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, cộng với hàng xóm và anh em trong nhà đã giúp đỡ, chị làm được ngôi nhà vững chắc.
 

anh tin bai

Ngôi nhà mới của gia đình chị Lý Thị Lan

 

    Theo kế hoạch, trong năm 2023 xã Pa Cheo hỗ trợ trên 100 hộ gia đình trên địa bàn cải tạo và xây dựng nhà cửa vững chắc. Giải quyết tình trạng thiếu nhà ở của những hộ nghèo, cận nghèo cũng là ưu tiên của xã Pa Cheo- địa phương có tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 60%. Bên cạnh chỉ đạo, phổ biến, quán triệt sâu rộng mục tiêu, nội dung của chương trình MTQG làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp đến hộ gia đình bằng nhiều hình thức, Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện trên địa bàn, trong đó xác định rõ số lượng, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nhà ở của từng thôn; chủ động vận động các nguồn lực xã hội hóa để có thể hỗ trợ thêm cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn làm nhà ở. 

    Để giúp các hộ có thêm động lực và quyết tâm, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực huy động xã hội hóa, giảm thiểu chi phí cải tạo và xây nhà ở mới theo quy định. 
 

anh tin bai

Huy động Nhân dân tham gia giúp ngày công để giảm thiểu chi phí

 

    Xác định việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 là giải pháp quan trọng để giúp người nghèo an cư lạc nghiệp, yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. UBND huyện đã ban hành Đề án số về hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo trên trên địa huyện Bát Xát thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025; phê duyệt danh sách, kinh phí và triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa huyện; Giao cho cơ quan chuyên môn hướng dẫn lập hồ sơ giải ngân nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở, phân công cán bộ trực tiếp phụ trách, hướng dẫn, thành lập nhóm ZaLo để thường xuyên trao đổi thông tin, tháo gỡ vướng mắc…Xây dựng kế hoạch kiểm tra tiến độ, chất lượng xây dựng và sửa chữa nhà ở.

    Thực hiện đa dạng hóa các hình thức huy động nguồn lực và hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương. Từ đó, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo đồng bào DTTS. 

anh tin bai

Trao tiền hỗ trợ nhà cho hộ nghèo

 

    Năm 2023, huyện có kế hoạch xây dựng và sửa chữa 565 nhà (trong đó: 179 nhà làm mới và 386 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí xây dựng 14 tỷ 762 triệu đồng. Trong đó: chương trình MTQG hỗ trợ 13 tỷ 420 triệu đồng, tỉnh đối ứng 1 tỷ 342 triệu. Đến ngày 20/11, đã có 103 xây mới hoàn thành, 44 nhà đang làm đạt khoảng 50-80%, 8 nhà đang tập kết vật liệu; Có 253 nhà sửa chữa xong, 75 nhà đang làm đạt từ 50-80%, 33 nhà đang tập kết vật liệu. 

    Huyện đã giải ngân được 58% kinh phí cho các hộ sửa chữa, phấn đấu đến ngày 20/12 này, 100% các nhà sẽ làm xong và hoàn thành việc giải ngân cho các hộ làm nhà. 

    Những căn nhà mới hoàn thành, giúp những hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở “An cư lạc nghiệp”, yên tâm ổn định cuộc sống, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần, vươn lên phát triển kinh tế và góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương./.


Lưu Liên - Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát
Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1