Thông tin liên quan đến huyện Bát Xát trên các Báo
Hành trình hai ngày một đêm băng rừng chinh phục ngọn núi cao thứ 9 Việt Nam
(VTC News) - Nhìu Cồ San (núi Sừng Trâu) là ngọn núi cao thứ 9 Việt Nam, mang vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ, là điểm đến được nhiều người ưa thích leo núi lựa chọn để chinh phục.

 

anh tin bai

 

    Là đỉnh núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn kéo dài từ Lai Châu sang Bát Xát (Lào Cai) với độ cao 2.965 m so với mặt nước biển, Nhìu Cồ San là ngọn núi cao thứ 9 Việt Nam.

anh tin bai

 

     Trong tiếng dân tộc H'Mông, Nhìu Cồ San là núi Sừng Trâu. Ngọn núi nằm ở hướng Tây Bắc của bản Nhìu Cồ San, thuộc địa phận xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). 

anh tin bai

 

      Không chỉ người Việt Nam, từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm thu hút du khách quốc tế, những người thích leo núi và mong muốn chinh phục những ngọn núi cao, hùng vĩ.

anh tin bai

 

     Cung đường từ xã Dền Sáng vào Nhìu Cồ San được coi là thử thách đầu tiên dành cho những người leo núi khi quãng đường dài khoảng 10 km trơ toàn đá hộc, phải rất cứng tay lái và có kinh nghiệm mới có thể đi qua đó mà không bị ngã. Vượt qua cung đường đó, du khách sẽ bắt đầu hành trình băng rừng chinh phục đỉnh núi cao thứ 9 Việt Nam.

anh tin bai

    
    Con đường chinh phục đỉnh Nhìu Cồ San có những đoạn đá lởm chởm, có những điểm dốc gần như dựng đứng... nhưng vẻ nên thơ, màu xanh bạt ngàn của núi rừng xen lẫn những bông hoa đủ sắc màu như tiếp sức cho từng thành viên của đoàn leo núi.

anh tin bai

 

    Để lên đỉnh Nhìu Cồ San, theo hướng dẫn, các đoàn khách đi qua thác Ong Chúa và về qua bãi thả dê hoặc ngược lại.

anh tin bai

 

     Theo người dân địa phương, trước kia, trên vách đá có những tổ ong khoái, ong mật khổng lồ nên người dân đặt tên là thác Ong Chúa.

anh tin bai

 

    Sau khi đắm mình cùng vẻ đẹp của thác Ong Chúa và nghỉ ngơi ăn trưa, từng đoàn du khách lại tiếp tục hành trình men theo con đường mòn xuyên rừng nguyên sinh để đến điểm nghỉ qua đêm trước khi leo lên đỉnh Nhìu Cồ San. Theo chia sẻ của nhiều dân phượt, đây không phải là cung đường khó nhưng đòi hỏi người leo núi phải có sức khoẻ, sự bền bỉ.

    Dọc đường đi, cảnh đẹp mê mẩn của mây núi, của những thảm thực vật... khiến du khách không thể bỏ lỡ bất cứ khung hình nào.

anh tin bai

 

     Để chinh phục Nhìu Cồ San, các nhà leo núi thường đi hai ngày một đêm và nghỉ đêm tại lán ở lưng chừng núi để sáng sớm hôm sau lại tiếp tục hành trình.

anh tin bai

 

    Ở đây, du khách được các Porter (những người dẫn đoàn cho một nhóm khách du lịch) chuẩn bị sẵn đồ ăn, là đặc sản của núi rừng được Porter gùi từ chân núi lên.

anh tin bai

 

    Để ngắm mặt trời mọc trên đỉnh núi cao thứ 9 Việt Nam hay săn mây, các du khách phải xuất phát từ lán lúc 4h và mất chừng 2 tiếng đồng hồ leo bộ.

anh tin bai

 

    Từng "bỏ túi" không ít kinh nghiệm leo núi khi đã chinh phục các đỉnh Fansipan, Bạch Mộc Lương Tử, chị Vũ Ngân (Hà Nội) cho biết, để săn được mây trên đỉnh Nhìu Cồ San, du khách có thể lựa chọn cho mình thời điểm đi vào tháng 10, tháng 11. Lúc ấy, thời tiết thuận lợi, biển mây trắng xoá sẽ khiến du khách mê đắm. "Tôi đặt mục tiêu cho bản thân sẽ chinh phục được 10 ngọn núi cao nhất của Việt Nam. Hy vọng bằng sự kiên trì và lòng nhiệt huyết của mình, tôi sẽ hoàn thành mục tiêu ấy khi còn trẻ", chị Ngân chia sẻ.

anh tin bai

 

     Kết thúc hành trình leo núi, du khách trở về lán ăn trưa. Trên đường về, các đoàn có thể đi qua bãi thả dê nếu lựa chọn đường lên núi là qua thác Ong Chúa. Hành trình băng rừng chinh phục đỉnh Nhìu Cồ San kết thúc, ai cũng thấm mệt nhưng để lại trong họ là cảm xúc vui vẻ và mãn nguyện vì đã chinh phục thành công ngọn núi cao thứ 9 Việt Nam.

https://vtc.vn/hanh-trinh-hai-ngay-mot-dem-bang-rung-chinh-phuc-ngon-nui-cao-thu-9-viet-nam-ar769030.html

Nguyên Văn (nguồn: http://Vtc.vn)
Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1